Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh hòa bình, ngày 9-2-2018, bị cáo Bùi Văn Huỳnh lợi dụng cháu Bùi Thị Minh Phương (Sn 2008) còn nhỏ tuổi, không có khả năng tự vệ, đã rủ và đưa cháu Phương lên đồi, vắng vẻ xa khu dân cư, rồi dùng vũ lực thực hiện hành vi giao cấu đối với cháu.

Trong quá trình thực hiện hành vi của mình, cháu Phương đã kháng cự la hét, giãy dụa, nên Huỳnh đã dùng cành cây đánh và dùng dây rừng trói người cháu Phương (tổn thương 26% sức khỏe). 

Đối tượng Bùi Văn Huỳnh

Sau đó, Huỳnh đã lôi cháu Phương đến một hõm đất, đặt nạn nhân nằm úp xuống rồi vùi lá khô lên trên người và châm lửa đốt với mục đích giết cháu Phương để không ai phát hiện ra hành vi của mình. Tuy nhiên do được mọi người phát hiện và cứu chữa kịp thời nên cháu Phương không bị tử vong.

Tại cơ quan điều tra công an tỉnh Hòa Bình, nhận thấy Bùi Văn Huỳnh có dấu hiệu về tâm thần đã trưng cầu Viện pháp y tâm thần Trung ương (Bộ y tế) giám định. 

Kết luận cho rằng Bùi Văn Huỳnh trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội mắc bệnh chậm phát triển tâm thần vừa. Sau thời gian điều trị, hiện tại bệnh tâm thần của đối tượng này ở giai đoạn ổn định, đủ nhận thức và điều khiển hành vi để đưa ra xét xử với tội danh đã gây ra.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét nội dung vụ án, các tình tiết giảm nhẹ, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Huỳnh mức án 20 năm tù giam về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; 20 năm tù giam về tội giết người. theo quy định tại điều 55 bộ luật hình sự 2015 đối với hình phạt chính tù có thời hạn. Bị cáo Bùi Văn Huỳnh phải nhận mức tổng án phạt là 30 năm tù giam; về yếu tố dân sự, bồi thường cho gia đình người bị hại 50 triệu đồng.

Ngô Thủy