Đêm hôm qua (7-6), trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng VTV đã có bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu tại World Cup 2018. Thậm chí, còn có thông tin cho rằng, một doanh nghiệp đã hỗ trợ 5 triệu USD cho VTV để mua bản quyền phát sóng giải bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Trước đó, ông Nguyễn Hà Nam cho biết từ tháng 10-2016, Công ty Infront Sports & Media (ISM, có trụ sở tại Singapore, thuộc Tập đoàn Dalian Wanda Group của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin) đã được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á đã liên hệ với VTV và các đối tác khác tại Việt Nam để giới thiệu bán bản quyền World Cup 2018. Trên truyền hình quảng bá tại Việt Nam, chỉ có duy nhất VTV đang đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Việt Nam là thành viên cuối cùng trong tổng số 219 thành viên của FIFA chưa có bản quyền World Cup 2018.

Ông Nguyễn Hà Nam cho hay trong vấn đề đàm phán với ISM, vướng mắc lớn nhất chính là giá cả. "Giá cả từ phía ISM đưa ra là quá cao so với khả năng tài chính của VTV. Quan điểm của VTV là nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước, tuy nhiên, không bằng mọi giá phải mua bản quyền mà chỉ mua với mức giá phù hợp với khả năng tài chính"- vị đại diện của VTV nêu rõ.

Theo ông Nam, sự khác biệt về con số giữa VTV và đối tác cung cấp bản quyền vẫn còn khá lớn. Ngày 29-5, VTV đã đưa ra mức giá chốt cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam song VTV vẫn chưa nhận được phản hồi nào do phía đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm về mức giá. Ông Nam cho hay ISM đang yêu cầu số tiền gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại World Cup 2014, vì thế quá trình đàm phán bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam vẫn chưa thể ngã ngũ.

Như vậy, cho tới sáng ngày hôm nay (8-6) - tức chưa đầy 1 tuần trước khi trái bóng World Cup 2018 lăn tại nước Nga, vẫn chưa có bất cứ đơn vị truyền thông nào ở Việt Nam chính thức tuyên bố sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018. Và như vậy, Việt Nam là thành viên cuối cùng trong tổng số 219 thành viên của FIFA chưa có bản quyền World Cup 2018.

V.Cường