Vay dễ, trả khó

Thiếu tá Trần Xuân Nghiệp, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Đồng Hỷ cho biết, các hiệu cầm đồ thường tập trung nhiều ở thị trấn Chùa Hang, Trại Cau, xã Hoá Thượng, Quang Sơn, Linh Sơn, Nam Hoà, Văn Hán, Cây Thị… Thủ đoạn cho vay tiền của các đối tượng này là làm hợp đồng cho thuê ôtô, xe máy rồi cắm lại để vay tiền; hoặc người vay làm giấy bán xe cho hiệu cầm đồ, sau đó làm hợp đồng thuê lại và trả lãi bằng hình thức trả tiền thuê xe hàng ngày; hoặc cho người dân vay trực tiếp bằng tiền mặt, đặt giấy tờ làm tin…

Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng hoạt động cầm đồ để bảo kê cờ bạc, cho các con bạc vay tiền tại tụ điểm đánh bạc với lãi suất rất cao (50.000 đồng/1 triệu/ngày), dẫn đến người vay không có khả năng trả nợ, thậm chí bán cả nhà, đất vẫn không đủ…

Chủ hiệu cầm đồ Trần Văn Tường và đàn em bị Công an huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên bắt giữ về hành vi cướp tài sản.

Đến hạn không thấy người vay trả, các đối tượng ném chất độc (thuốc diệt cỏ) hoặc chất bẩn vào nhà để uy hiếp buộc họ phải trả. Hoặc sử dụng các loại hung khí nguy hiểm như súng, dao, kiếm, tuýp sắt… đe dọa, tấn công, bắt giữ đánh đập để xiết nợ.

Đơn cử là vụ việc các đối tượng lừa con nợ đến nhà nghỉ đánh đập, ép viết giấy nợ, cướp tài sản xảy ra đầu tháng 7 năm 2015. Nguyễn Văn Vinh (23 tuổi) và Nguyễn Văn Thực (28 tuổi), cùng trú xã Văn Hán, Đồng Hỷ bàn nhau mang tiền vào các tụ điểm đánh bạc cho những người đánh bạc vay nặng lãi để kiếm lời. Chúng rủ thêm 2 đồng bọn cùng tham gia. Đến ngày 14/7, cả nhóm cho anh N.V.T. (44 tuổi) trú xã Đào Xá, Phú Bình, Thái Nguyên vay 20 triệu đồng trong ngày, với lãi suất thoả thuận 50.000 đồng/1 triệu/ngày.

Mãi không thấy anh T. trả tiền, ngày 20/7 chúng bắt anh T. đưa vào nhà nghỉ đánh đập, uy hiếp buộc gia đình mang tiền đến trả mới thả người về. Vinh tự viết giấy vay tiền với nội dung anh T. vay của Vinh 28 triệu đồng. Sau khi anh T. ký vào giấy vay tiền, các đối tượng liên tục gọi điện thoại cho người thân anh T/ dọa dẫm. Đến 19h30 cùng ngày, khi phát hiện người thân anh T. báo Công an, chúng mới bỏ trốn…

Người dân cần tỉnh táo để không tự “bẫy” mình

Một cán bộ điều tra chia sẻ, một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân dính bẫy “tín dụng đen” là thủ tục vay cực dễ. Nhưng thực ra khi vay chẳng khác nào họ tự bước chân vào một cái bẫy không lối thoát. Từ việc không trả được nợ sẽ dẫn đến việc siết nợ, nảy sinh nhiều loại tội phạm… Để duy trì hoạt động cầm đồ, các cửa hàng thường tập trung các đối tượng hình sự, xăm trổ đầy mình, hành vi manh động, phản cảm. Qua thực tế đấu tranh, Công an huyện Đồng Hỷ hiện đã bắt giữ xử lý trung bình mỗi vụ từ 3-5 đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng cộm cán.

Điển hình như vụ giết người, đòi nợ thuê ở nhà nghỉ Hương Rừng (thuộc tổ 20, thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ) làm chết 1 người và trọng thương 1 người, xảy ra ngày 13/10/2013 cơ quan Công an đã bắt giữ 9 đối tượng. Trong đó đối tượng cầm đầu Hoàng Quốc Tuấn (35 tuổi), trú tổ 16 thị trấn Chùa Hang, Đồng Hỷ mở một loạt hiệu cầm đồ trên địa bàn, huy động nhiều đối tượng đầu gấu khắp nơi về hoạt động công khai, trắng trợn…

Hay vụ việc chủ hiệu cầm đồ Trần Văn Tường, 36 tuổi, trú xóm Bảo Nang, Tân Lợi, Đồng Hỷ bắt giữ, đánh đập, cướp xe máy để đòi nợ hộ cháu vợ, cơ quan CSĐT đã triệu tập, bắt giữ 3 đối tượng.

Ngoài việc đòi nợ, xiết nợ, bản chất các đối tượng rất côn đồ, chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ chúng sẵn sàng chém giết, gây thương tích. Mặc dù cơ quan chức năng vào cuộc rất cương quyết, đấu tranh xử lý đến cùng nhưng do lợi nhuận cao nên hoạt động cầm đồ, cho vay nặng lãi ngày càng xuất hiện nhiều biến thể, gây khó khăn cho công tác điều tra, bắt giữ.

Thiếu tá Trần Xuân Nghiệp, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên: Không nên tham gia vay mượn ở hiệu cầm đồ.

Trước tình hình tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” trên địa bàn, đơn vị đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo lực lượng quản lý hành chính tăng cường kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hoạt động các cửa hàng cầm đồ… Một mặt điều tra, truy tố các đối tượng phạm tội trước pháp luật, đơn vị cũng làm các thông báo tuyên truyền đến bà con nhân dân ý thức được việc không cho con em tham gia các hoạt động liên quan đến cầm đồ, vay nợ, cũng như tụ tập, sử dụng vũ khí, dẫn đến hậu quả khó lường. Chúng tôi cũng cảnh báo người dân không nên tham gia vay mượn của các đối tượng để tránh gặp hậu quả xấu.

Quỳnh Vinh – Việt Hà