Quá trình đấu tranh, đến ngày 8-5, Đội 3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất bản kết luận, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 12 đối tượng về các tội mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thời gian gần đây, việc sử dụng ma túy đá trong thanh, thiếu niên tại địa bàn nông thôn thuộc tỉnh Phú Thọ lại nổi lên rất đáng lo ngại. Trong tiệc cưới, sinh nhật, hiếu hỉ... và các cuộc chơi, nhóm đối tượng là thanh niên lôi kéo nhau cùng sử dụng ma túy, gây nên tình trạng mất ổn định về an ninh trật tự.

Nhóm đối tượng ở Ba Vì gồm Nguyễn Văn Lợi (28 tuổi); Lê Đức Chí (29 tuổi), Ngô Văn Thủy (24 tuổi) và Chu Văn Thám (37 tuổi, cùng trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) nằm trong số này. Sau khi người bố đi tù vì liên quan đến ma túy, mẹ xuống Hà Nội làm ăn, Lợi cũng đua đòi, dính vào ma túy đá. Lợi có 2 tiền án chưa được xóa án tích nhưng vẫn chứng nào tật nấy.

Để có tiền sử dụng ma túy đá và chi tiêu hàng ngày, Lợi mua ma túy đá để bán lẻ kiếm lời. Từ giữa tháng 6-2015 đến ngày 7-8-2016, đối tượng đã mua 42,75g ma túy đá...

Về phần Chí và Thủy sinh ra trong những gia đình thuần nông nhưng do đua đòi cũng sử dụng ma túy đá. Thủy đã mua giúp Chí mua 20g ma túy đá và cùng đối tượng này bán ma túy cho nhiều người khác để lấy tiền sử dụng ma túy.

Trong nhóm đối tượng ở Ba Vì, đáng chú ý có trường hợp của Thám. Có một gia đình đề huề nhưng lại không chịu chí thú làm ăn mà cũng đua đòi sử dụng ma túy. Từ cuối tháng 1-2016 đến tháng 8-2016, Thám đã mua của Trương Tuấn Minh (36 lần) là 260g ma túy đá. 

Sau khi xác định được vai trò của các đối tượng trong đường dây, hồi 13h ngày 13-8-2016, tại khu 1, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, Phú Thọ, tổ công tác của Phòng PC 47 bắt giữ Lợi cùng tang vật là 5g ma túy. Sau khi Lợi bị bắt, Chí và Thuỷ cũng bỏ trốn. 

Để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, hai đối tượng thường xuyên di chuyển. Không quản gian khổ, lần theo dấu vết của các đối tượng trong ổ nhóm, Phòng PC 47 Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an huyện Ba Vì đã bắt giữ các đối tượng.

Đấu tranh với nhóm đối tượng tại Ba Vì, Phòng PC 47 Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện nguồn cung cấp hàng từ Sơn Tây, gồm 3 đối tượng là Trương Tuấn Minh (53 tuổi), Phùng Tuấn Sơn (43 tuổi) và Nguyễn Duy Nam (32 tuổi). 

Một số đối tượng trong vụ án.

Cuộc đời của Trương Tuấn Minh là những chuỗi ngày ra tù rồi lại vào tù, vì thế ở tuổi này hắn ta vẫn chịu cảnh chăn đơn, gối chiếc. Để thỏa mãn nhu cầu cá nhân, Minh sử dụng búp bê tình dục và suốt ngày ăn chơi, sa đọa. 

Từ cuối tháng 1 đến ngày 23-9-2016, đối tượng đã mua 290g ma túy đá. Sau đó bán lại 261g ma túy đá và 1 phân heroin. Các đối tượng này có quan hệ với nhóm đối tượng ở Lạng Sơn để móc nối, vận chuyển ma túy về Sơn Tây... 

Từ thông tin này, tổ công tác của Phòng PC 47 Công an tỉnh Phú Thọ lại lặn lội lên Lạng Sơn, lần lượt bắt giữ các đối tượng gồm Phạm Văn Giang (44 tuổi); Nguyễn Đăng Sáng (51 tuổi) và Hà Thanh Quyết (52 tuổi, cùng trú tại Lạng Sơn).

Phạm Văn Giang là kẻ nghiện ngập, từng có 3 bản án chưa được xóa án tích. Sau khi vợ đi tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng ở bên ngoài tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. 

Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 7-2016, Giang đã mua của Nguyễn Đăng Sáng 380g ma túy đá về sử dụng. Sau đó, bán lại cho Trương Tuấn Minh và Nguyễn Tuấn Anh (43 tuổi, ở Hưng Yên) 215g ma túy đá. 

Từng có tiền án, tiền sự nên Giang cực kỳ tinh quái trong thủ đoạn hoạt động. Đối tượng thường lấy ma túy vào ban đêm và trở về khi trời đã tờ mờ sáng. Vì thế, nếu không quan sát kỹ, nhiều người sẽ lầm tưởng anh ta đã hoàn lương... Giang biến căn nhà của mình thành một xưởng sản xuất dao kiếm đủ các loại. 

Ở tại địa phương và gia đình, Giang được coi là một gã Chí Phèo. Bao nhiêu gia sản bố mẹ để lại, anh ta đều nướng vào ma túy... nhưng nếu các chị gái của Giang có ý nhắc nhở là anh ta đe dọa. Vì thế, người thân trong gia đình đều rất sợ Giang.

Nguồn thu nhập chính trước đây đều bắt nguồn từ những canh bạc đỏ đen nhưng Nguyễn Đăng Sáng lại có tính trăng hoa. Đến thời điểm bị bắt, Sáng đang sinh sống với người vợ thứ 4 nên lúc nào cũng rơi vào cảnh túng quẫn. Khi vận đen liên tiếp đổ xuống, Sáng chẳng còn con đường nào khác là mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng đã mua 4,3kg ma túy đá và 1 chỉ heroin để bán và sử dụng cá nhân...

Từ những lần sang Trung Quốc, Hà Thanh Quyết đã bắt mối với đối tượng người Trung Quốc hình thành đường dây ma tuý về Việt Nam. Quyết đã 3 lần bán cho Sáng 3,5kg ma túy đá để đối tượng này bán lại kiếm lời. Việc bóc gỡ đường dây góp phần chặn đứng dòng chảy của ma túy đá trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. 

Xuân Mai