Đây là một trong 2 vụ tổ chức đánh bạc quy mô lớn được Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Yên Bái triệt phá thành công.

Sau một thời gian “mai danh ẩn tích”, Trần Văn Lợi còn có biệt danh Lợi Bái (41 tuổi, trú tại thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), một con bạc chuyên nghiệp bất ngờ trở về địa phương. 

Không chỉ ở Văn Chấn mà tại nhiều địa bàn như Nghệ An, Sơn La..., danh tính của Lợi Bái cũng được nhiều dân chơi biết đến. Anh em Lợi đều là những đối tượng có tiền án, tiền sự. 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái triệt phá điểm cờ bạc của Lợi Bái.

Lợi từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản; em trai Lợi là Trần Văn Hùng cũng ra tù trước đó không lâu về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Không lâu sau y lập sới bạc nằm tại khu vực thôn 10, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn. 

Qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS Công an tỉnh Yên Bái xác định mỗi ngày tại tụ điểm này có từ 30-40 con bạc lui tới. Thủ đoạn tinh vi của anh em Lợi Bái là một thách thức đối với các trinh sát của đơn vị. Đường vào Sơn Lương gập ghềnh như một con suối cạn bị bỏ lâu ngày, những con rãnh hõm sâu, sỏi đá lởm chởm..., để tiếp cận hiện trường cực kỳ khó khăn. 

Từ khoảng 20h đến 21h30, sới bạc bắt đầu hoạt động. Thời điểm này chúng mở tung các cánh cửa. Từ khoảng 22h30 trở đi, cùng với sự xuất hiện của ba anh em Lợi Bái, căn nhà cấp 4 rộng chừng 200m² sẽ cửa đóng then cài, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đây là thời điểm các con bạc “say đòn” xuống tiền với số lượng rất lớn. 

Trong khi đó, khoảng cách từ quốc lộ 70 đến khu vực đối tượng đánh bạc dài khoảng 7km đều là đường rừng, được các đối tượng canh gác nghiêm ngặt. Việc tiếp cận càng trở nên khó khăn do khu vực này thưa thớt người qua lại. Theo thông tin các trinh sát dày công thu thập được thì thường ngày chỉ có một vài tổ công nhân làm đường vào buổi sáng nhưng vào ban đêm thì không.

Sau khi nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng, ngày 19-7, lực lượng trinh sát quyết định phá án. Dù đã tính toán nhưng một sự việc bất ngờ xảy ra khiến kế hoạch đành phải hoãn lại một đêm. Khoảng 24h ngày 19-7, tổ công tác của đơn vị xuất phát từ thị xã Nghĩa Lộ. 13 cán bộ và chỉ huy ngồi trên thùng chiếc xe tải phủ kín bạt. Phía trên đầu xe là 3 trinh sát, trong đó có một cán bộ nữ. 

Khi chiếc xe của đoàn công tác đi đến nửa đường thì một tình huống bất ngờ xảy ra, một chiếc xe đi trước bất ngờ sa lầy. Dù đã có sự hỗ trợ của các đội làm đường ở gần đó nhưng không có kết quả. Giữa đêm tối, chiếc xe của Phòng CSHS Công an tỉnh Yên Bái vì thế cũng sa lầy. Trong số các đối tượng tham gia cứu hộ lúc này cả các đối tượng canh gác của sới bạc, tình huống đòi hỏi tổ công tác phải giữ bí mật hoàn toàn thông tin. 

Một trong số các đối tượng canh gác hỏi trinh sát nữ của Đội, vì sao đi vào giữa đêm khuya. Trong tình huống đó, nữ trinh sát của Phòng CSHS đã nhanh chóng có được những câu trả lời, xóa tan sự nghi ngờ của các đối tượng. 

Cùng thời điểm này, trên thùng xe Trung tá Hà Văn Lưu và đồng đội phải đối phó với một tình huống dở khóc dở cười. Trong chiếc bạt bịt kín, anh em gần như ngạt thở; mùi dầu, mỡ của hai chiếc xe bốc vào khiến bầu không khí càng thêm ngột ngạt... Trong tình huống ấy, chỉ huy của tổ công tác đã nhanh trí thông báo cho 3 trinh sát ở dưới bằng tin nhắn, mỗi nhát xẻng, sẽ cắt một lỗ thông khí ở trên mặt bạt. 

Vào thời điểm đó (khoảng 1 giờ 30 cùng ngày), các con bạc vẫn ra vào tấp nập. Khoảng nửa giờ sau đó, với sự hỗ trợ của xe tải công trình, tổ công tác mới quay xe được, nhưng lúc này đã qua thời điểm chín muồi để phá án.

Một tình huống đặt ra đối với người chỉ huy, một là quay về TP Yên Bái để tiếp tục thực hiện, hai là ở lại. Sau khi cân nhắc, chỉ huy tổ công tác quyết định cho anh em ngược lên đèo Khau Phạ (Mù Cang Chải), cách địa điểm phá án khoảng gần 50km. 

Để đảm bảo bí mật thông tin, từ 6h sáng 20-7, lực lượng trinh sát vẫn ở trong trạm nghỉ, không ra ngoài, chỉ một vài anh em trinh sát bí mật nắm tình hình. Hôm đó, hoạt động của các đối tượng vẫn diễn ra rất bình thường, tổ công tác nhận định thông tin vẫn giữ bí mật nên quyết định phá án. 

Đêm 20-7, rạng sáng 21-7, tổ công tác tiếp tục hành quân vào bên trong. Ngồi trên thùng xe, các trinh sát lăn qua, lăn lại như thùng hàng khi gặp phải những đoạn đường xấu. Đúng như kế hoạch được tính toán, khi tiếp cận hiện trường, các trinh sát ngồi sau thùng xe phối hợp với tổ đánh án ở phía trên, cắt dây bạt nhảy xuống... đồng thời ập vào ngôi nhà. 

Phát hiện lực lượng Công an, một số đối tượng nhảy lên nóc nhà lẩn trốn; môt số đối tượng sau đó đã phải tụt xuống nhưng có hai đối tượng, lợi dụng đêm tối, vẫn nằm ẹp trên góc nhà. Khoảng 6h sáng cùng ngày, hai đối tượng bỏ chạy vào rừng... và đang bị truy bắt. Chuyên án thành công tốt đẹp, các trinh sát đã bắt giữ 25 đối tượng; thu giữ tại sới bạc và trên người các đối tượng gần 100 triệu đồng.

X. Mai - T. Hằng