Trước thực trạng tội phạm lợi dụng việc thuê phòng nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke để tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng trong thời gian gần đây, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tăng cường lực lượng kiểm tra, bắt giữ và xử lý nhiều đối tượng liên quan đến ma túy…

Vì sự buông lỏng quản lý của gia đình, sống buông thả, đua đòi nên ngày càng có nhiều thanh thiếu niên “dính” vào ma túy trở thành con nghiện, sau đó tiếp tay cho các đối tượng tội phạm để mua bán, tàng trữ ma túy, gây hệ lụy cho gia đình và xã hội. 

Cơ quan Công an triệt xóa tụ điểm “bay lắc” tại nhà nghỉ Phượng Hồng.

Trong những tháng đầu năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy và Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế liên tiếp triệt phá nhiều tụ điểm cung cấp, sử dụng trái phép chất ma túy núp bóng nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke. Phần lớn các đối tượng bị bắt giữ đều có tuổi đời rất trẻ. 

Điển hình như trường hợp của Hồ Đức Huy (18 tuổi, trú thôn Triều Sơn Trung, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) và Phạm Phước Sinh (19 tuổi, trú phường Vỹ Dạ, TP Huế) bị bạn bè rủ rê dùng thử ma túy dẫn đến nghiện ma túy. 

Thiếu tiền chích hút nên từ tháng 3/2021, 2 đối tượng này chuyển sang mua bán, tàng trữ trái phép ma túy để sử dụng và bán cho các con nghiện khác. Huy và Sinh thuê phòng 502 của khách sạn New Valentine (phường Phú Hội, TP Huế) để ở và tụ tập bạn bè đến hút chích. 

Tối 4/4, trước tiền sảnh khách sạn này, lực lượng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt quả tang Huy và Sinh tàng trữ 100 viên ma túy (39,9 gam) và 62,5 gam ma túy tổng hợp. Tiếp tục kiểm tra phòng ở của Huy và Sinh tại khách sạn, phát hiện 6 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy. 

Trước đó, vào rạng sáng 29/3, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt xóa tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Phượng Hồng (số 7 Phùng Chí Kiên, TP Huế), bắt giữ 47 đối tượng, trong đó có 42 đối tượng thuê phòng sử dụng ma túy. 

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ 6 gói nilon chứa ma túy; hơn 21 triệu đồng cùng nhiều dụng cụ sử dụng ma túy. 

Nhà nghỉ này do đối tượng Trần Thị Hồng Nhung (24 tuổi, trú xã Phú Gia, huyện Phú Vang) làm quản lý thường tổ chức cho các đối tượng thanh thiếu niên “bay lắc” theo từng nhóm. Nhung thuê 4 nhân viên làm lễ tân bố trí phòng, đèn chiếu sáng, hệ thống âm thanh và các đối tượng này tàng trữ ma túy để bán cho khách tại nhà nghỉ. 

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, với vỏ bọc kinh doanh nhà nghỉ nhưng thực chất nhà nghỉ Phượng Hồng là địa điểm tổ chức cho các con nghiện sử dụng trái phép chất ma túy. 

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và người dân, tại các phòng nghỉ đều được cách âm, lắp đặt hệ thống camera, chuông báo động. Khi các con nghiện đến, nhân viên sẽ giấu xe dưới hầm giữ xe, khóa cổng, tắt hết điện ngụy trang là nhà nghỉ không hoạt động. 

Sau khi triệt xóa tụ điểm ma túy này, cơ quan Công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Trần Thị Hồng Nhung về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và 13 đối tượng khác về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy “núp bóng” nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke để tổ chức mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy được lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua. 

Theo Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng Công an khi làm nhiệm vụ. 

Tuy nhiên, với quyết tâm đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm ma túy, lực lượng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy và Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực bám cơ sở, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy. 

Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm để không hình thành điểm nóng, phức tạp về ma túy trên địa bàn. Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh liên tục triệt phá các đường dây mua bán, tụ điểm sử dụng ma túy liên tỉnh, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ tổng tang vật hơn 30kg ma túy các loại. 

“Ma túy là nguyên nhân của mọi tội phạm, do vậy cuộc chiến này không thể và không cho phép khoan nhượng. Ngoài nghiệp vụ điều tra, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy, lực lượng Công an tỉnh còn phối hợp với các trường THPT và cao đẳng, đại học trên địa bàn thực hiện tuyên truyền, tăng cường giáo dục cho học sinh, sinh viên hiểu rõ tác hại của ma túy. Khi các bậc phụ huynh phát hiện con em có biểu hiện nghi vấn sa vào tệ nạn ma túy cần phối hợp với nhà trường và các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, cách ly với đối tượng nghiện. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng lập hồ sơ, áp dụng biện pháp quản lý, cai nghiện, điều trị theo quy định đối với người nghiện; đồng thời thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở lưu trú, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững ANTT địa bàn”, Đại tá Đặng Ngọc Sơn khẳng định.

Anh Khoa