Rạng sáng 31/5/2020, tại địa bàn phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hai đối Phan Hoàng Bảo Duy (SN 1998) và Nguyễn Ngọc Nhã (SN 1995), cùng trú tại thị xã Phú Mỹ đến chơi game thì xảy ra mâu thuẫn với chủ tiệm. 

Nhã về nhà lấy khẩu súng đưa đến cho Duy để đối tượng này bắn chủ tiệm game. Nạn nhân được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng. Sau hơn 1 tháng lẩn trốn, Duy và Nhã bị Công an thị xã Phú Mỹ bắt giữ. 

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, khẩu súng Duy dùng gây án là súng Rulo, được mua trên mạng Internet.

Đối tượng Nguyễn Văn Thế tại cơ quan Công an.

Với quyết tâm triệt phá tận gốc đường dây mua bán vũ khí trái phép, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh tập trung lực lượng truy bắt đối tượng cung cấp vũ khí trái phép. Theo lời khai của Duy, khẩu súng trên y mua của một đối tượng không quen biết thông qua mạng xã hội Facebook. 

Tiến hành xác minh, cơ quan Công an xác định, tài khoản Facebook là những tài khoản ảo, sau khi giao dịch thành công, các đối tượng xóa bỏ nên rất khó khăn cho việc điều tra truy bắt. Tuy nhiên, cơ quan an ninh điều tra đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ phối hợp đã xác định được đối tượng bán khẩu súng cho Duy chính là Nguyễn Văn Thế, sống trong một nhà trọ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. 

Ngày 30/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp với Công an địa phương triệu tập Thế đến làm việc. Qua đấu tranh, đối tượng cúi đầu thừa nhận đã bán khẩu súng cho Duy. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành khám xét nơi ở đối tượng và thu giữ 34 khẩu súng bắn đạn cao su, đạn bi, súng bút; gần 1.000 viên đạn, 54 bình xịt hơi cay, hai bệ pháo hoa mang nhãn hiệu nước ngoài, hàng trăm dao, kiếm và nhiều tang vật khác.

Làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Văn Thế khai nhận, từ giữa năm 2019, Thế dùng một tài khoản Facebook vào các nhóm kín tìm mua các vũ khí, hung khí này rồi đưa về Đồng Nai cất giấu ở nhiều nơi khác nhau, sau đó dùng mạng xã hội rao bán cho khách hàng. 

Để đối phó cơ quan chức năng, người mua và người bán không gặp trực tiếp giao dịch, mà chỉ liên lạc với nhau qua mạng xã hội, những tài khoản Facebook chúng dùng để hoạt động phạm tội cũng là những tài khoản ảo.


Quang Bình