Theo cơ quan CSĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Theo bị mắc bệnh tâm thần, đang được điều trị và theo dõi tại gia đình.

 Vào năm 2016, chính Đinh Văn Theo cũng đã sát hại một người con ruột khác của mình trong lúc lên cơn là cháu Đinh Văn T. Khi chém chết con trai mình năm 2016, cơ quan chức năng phát hiện Theo bị bệnh tâm thần và đưa đối tượng đi chữa bệnh bắt buộc. Sau nhiều tháng điều trị, Đinh Văn Theo vừa được trở về nhà thì tiếp tục dùng rựa chém chết người con nữa của mình.

Chân dung hung thủ tâm thần Đinh Văn Theo.

Đau lòng khi người chồng cũng chính là hung thủ tước đoạt tính mạng hai đứa con của mình, chị Đinh Thị Rác (vợ của Theo) chia sẻ: Do bao nhiêu tiền của trong nhà đều dồn vào chữa trị căn bệnh tâm thần của Theo nên hoàn cảnh gia đình của chị hiện quá khó khăn. Theo là một kẻ nghiện rượu, thường xuyên đánh đập vợ con. Lần mất đi đứa con này lại lặp lại nỗi đau cách đây đúng 2 năm,  vụ việc xảy ra vào 3h ngày 6-3-2016.  Theo trở về nhà trong tình trạng "chân nam đá chân chiêu", lè nhè gọi vợ dậy: “Tao nóng trong người, tao không ngủ được, muốn lấy dao, rựa cắt tay chân”. 

Nghe chồng nói vậy, chị Rác hoảng sợ ra sức ngăn cản và cố tránh cây rựa đang chém xuống từ tay chồng... Nửa đêm, những đứa trẻ con bị đánh thức bởi sự hung bạo của cha cũng hoảng hốt khóc ré lên, chị Rác vội ôm 2 con nhỏ chạy qua nhà hàng xóm kêu cứu. Riêng cháu Đinh Văn T.(8 tuổi), đang nằm ngủ trong nhà vì ngủ say nên chẳng biết điều bất hạnh sắp xảy đến với mình..

Chừng hơn 1 tiếng đồng hồ sau, chị Rác và bà con hàng xóm không còn nghe tiếng la hét của Theo, nghĩ mọi chuyện đã yên nên dẫn chị Rác và 2 con về nhà. Nhưng khi về đến nhà thì một cảnh tượng kinh hoàng đập vào trước mắt, trên chiếc giường tre, cháu Đinh Văn T. nằm bất động với nhiều vết chém, còn Theo ngồi bên cạnh. Đáng nói, cả hai lần gây án giết người, Theo đều uống rượu và khiến các chiến sĩ Công an rất vất vả mới giữ và kiềm chế cơn điên loạn của hắn…

Hiện trường căn nhà nơi hung thủ Theo lên cơn tâm thần sát hại con ruột. 

Được biết, hai vợ chồng Theo - Rác có tất cả 5 người con, nhà quá khó khăn, thiếu ăn từng bữa, lại bị chồng đánh đập suốt nên chị Rác tuy mới 38 tuổi nhưng nhìn như bà lão còm cõi. Theo hung dữ, vợ đối xử tệ bạc đã đành, đến cả hai con trai của mình Theo cũng chẳng buông tha mà đang tâm tước đoạt mạng sống của hai cậu con trai. Trùng hợp là các cháu đều cùng bị cha ruột chém chết khi vừa tròn 8 tuổi.

Năm 2012, thấy Theo có những biểu hiện bất thường, chị Rác đã dẫn chồng đi khám thì bác sĩ kết luận Theo bị bệnh tâm thần. Nhắc đến Đinh Văn Theo, bà con trong thôn Yên Ngựa ai cũng lắc đầu ngao ngán. Theo nổi tiếng và một tay "bợm nhậu" trong thôn.

 Ông Đinh Văn N. (40 tuổi, hàng xóm của Theo) cho biết: "Sống ở đây nhiều năm nhưng tôi chưa bao giờ thấy thằng Theo tỉnh táo. Nó uống rượu vào là đánh vợ con, chửi bà con hàng xóm. Lúc đầu còn có người nói lại nhưng từ khi biết nó bị tâm thần không ai dám nói cả, sợ nó đánh. Đàn ông ở đây không ai dám ngồi uống chung với nó..."


Hoài Thu