Từ nguồn tin của quần chúng, phát hiện xác một thanh niên nằm bất tỉnh trên đường thuộc địa phận thôn Phan Chi, xã Kim Anh, huyện Kim Thành (Hải Dương), các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hải Dương đã xác định đối tượng liên quan đến vụ án là Nguyễn Mạnh Thắng (33 tuổi, trú tại thôn Cổ Phục Nam); Lê Văn Thịnh (43 tuổi, ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành) và vận động hai đối tượng đến Cơ quan Công an đầu thú.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng và Lê Văn Thịnh

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 2-6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tạm giữ hình sự Thắng về hành vi giết người; Thịnh về hành vi che giấu tội phạm.

Theo đó, trưa 30-5, người dân sinh sống tại thôn Phan Chi, bàng hoàng phát hiện một thanh niên nằm bất tỉnh trên đường với nhiều vết thương... Nạn nhân sau khi được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện địa phương đã tử vong vào lúc 22h30 cùng ngày. 

Qua điều tra, xác minh, lực lượng Công an xác định hai nghi can là Thắng và Thịnh. Thời điểm trinh sát của hai đơn vị triệu tập, Thắng và Thịnh đều không có mặt tại địa phương. Bên cạnh việc tổ chức truy bắt 2 nghi can, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Kim Thành đã thông qua gia đình, vận động 2 đối tượng này đầu thú.

Đến 1h ngày 31-5, đối tượng Thắng đã đến Công an huyện Kim Thành đầu thú. Tại cơ quan Công an, Thắng cho biết  anh ta làm nghề lái xe container và thường xuyên sử dụng ma túy đá. Thắng quen biết với anh Nguyễn Thành Công, cũng là đối tượng nghiện ma túy đá vào khoảng giữa năm 2016. 

Giữa Thắng và anh Công đã có một thỏa thuận là Thắng đưa cho Công thước căn bánh răng (là dụng cụ thợ tiện hay sử dụng - PV), đổi lại, Công đưa cho Thắng một nồi áp suất. Sau đó khoảng một tháng, Công đòi lại nồi nhưng Thắng không đồng ý. Vì thế, giữa hai bên đã phát sinh mâu thuẫn. 

Khoảng 12h30 ngày 30-5, Thắng và Thịnh đi xe máy sang nhà anh Trần Văn Đô chơi. Cùng lúc này, Công đến... Vào thời điểm đó, Thắng, Thịnh và cả người bị hại cũng vừa sử dụng ma túy đá nên tất cả đều bị kích động mạnh. Tại đây, Thắng và anh Công lao vào đánh nhau, do Đô can ngăn nên anh Công bỏ về nhà.

Vì cay cú, Thắng chở Thịnh về nhà lấy một chiếc kiếm rồi đi tìm Công. Thắng là người dùng kiếm đâm, chém nạn nhân đến chết rồi bỏ trốn. Trên đường đi, các đối tượng đã vứt phương tiện gây án ở khu vực ven sông...

Xuân Mai