Chiều 2-6, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức tổng kết trao thưởng cho Ban chuyên án 216M và 416T, do Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) chủ trì, bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt sau 19 năm lẩn trốn tại Lào.

Trước đó, vào ngày 27-5, Phòng PC52 Công an Nghệ An đã phối hợp với Đồn Biên phòng 531, các phòng nghiệp vụ Công an Nghệ An cùng với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) phá thành công 2 chuyên án nói trên, bắt giữ hai đối tượng Lương Bun Thi (41 tuổi) và Lương Phò An (43 tuổi) cùng trú tại bản Keo Cơn, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh truy nã về tội tàng trữ, vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy vào năm 1997.

Các đối tượng được dẫn giải từ Lào về Nghệ An.

Theo hồ sơ vụ án, thời điểm năm 1997, huyện Kỳ Sơn được xem là địa bàn phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy. Các đối tượng Lương Bun Thi và Lương Phò An là “mắt xích” quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam. Đường dây này do ông trùm” Xeo Bá Là (còn có tên gọi khác là Xeo Phà Mi, 52 tuổi), trú tại bản Keo Cơn, xã Keng Đu kẻ cầm đầu.

Ngày 28-4-1997, Xeo Bá Là cùng Lương Phò An và Lương Bún Thi bàn nhau sang Lào mua 3kg thuốc phiện với giá 300.000 kíp Lào. Sau khi ngụy trang số thuốc phiện này vào 3 ống tre, cả ba cùng cắt rừng trở về Việt Nam.

Khoảng 22h ngày 1-5-1997, khi vừa đặt chân vào địa phận Việt Nam thì lực lượng BĐBP Đồn Biên phòng Keng Đu phát hiện. Xeo Bá Là bị bắt giữ, Lương Phò An và Lương Bun Thi đã nhanh chóng bỏ trốn.

Vụ án sau đó được đưa ra xét xử và Xeo Bá Là bị tuyên án tử hình. Riêng hai đối tượng Lương Phò An và Lương Bun Thi vẫn bặt vô âm tín nên đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã đặc biệt số 21 và số 22 vào ngày 3-6-1997 về tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau gần 20 năm bặt vô âm tín, đến đầu tháng 4-2016, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An xác định Lương Bun Thi và Lương Phò An đang lẩn trốn tại bản Co Đu, xã Hồi Lống, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Các đối tượng đã thay tên, đổi họ và nhập quốc tịch Lào, đồng thời đưa vợ con sang đó sinh sống.

Nhờ tạo được mối quan hệ tốt với cán bộ bản nên cả hai đăng kí tạm trú và yên tâm sống ẩn dật ở một nơi cách xa trung tâm huyện tới gần 200 cây số đường rừng. Từ thông tin quý giá này, ngay lập tức, Ban Giám đốc Công an Nghệ An đã chỉ đạo Phòng PC52 xác lập 2 chuyên án để sang Lào đấu tranh, truy bắt.

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Phòng PC52, Trưởng Ban chuyên án, người trực tiếp sang Lào truy bắt các đối tượng cho biết: Nhiệm vụ được đặt ra cho Ban chuyên án là bắt giữ cả 2 đối tượng cùng một lúc, bởi nhà ở của 2 đối tượng chỉ cách nhau khoảng 70m, nếu không đồng thời bắt giữ được cả hai cùng lúc, sẽ “bứt dây động rừng”.

Sau 3 ngày đêm kiên trì theo dõi, trong vai những người đi khảo sát địa điểm xây dựng công trình, các trinh sát đã mật phục, bám sát mọi di biến động của các đối tượng. Đến sáng 27-5, vào thời điểm người dân trong bản lên rẫy, tổ công tác phát hiện 2 đối tượng cùng một lúc xuất hiện tại nhà của Lương Bun Thi.

Xác định thời cơ “cất vó” đã đến, Ban chuyên án quyết định ập vào nhà khống chế, bắt giữ các đối tượng khiến chúng không kịp xoay xở.

Thiên Thảo