Ngày 15-2, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, cuối năm 2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ đối tượng truy nã Sùng A Sếnh (SN 1980), trú tại xóm Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình sau gần 1 năm bỏ trốn. Tiếp nhận đối tượng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành phục hồi điều tra làm rõ về hành vi mua bán trái phép 88 bánh heroin.

3 đối tượng lĩnh án tử hình

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, bị can Sùng A Sếnh can tội mua bán trái phép chất ma túy, xảy ra tại các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình được tách ra từ vụ án Vì Văn Sen (SN 1990), trú tại xóm Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (huyện Mai Châu, Hòa Bình), Nguyễn Thị Thủy (SN 1979), trú tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cùng đồng phạm cầm đầu.

Trở lại thời điểm khoảng 2h ngày 31-12-2018, tại chỗ ở của Nguyễn Thị Thủy, tại thôn Tứ Mỹ, xã Phùng Chí Kiên (huyện Mỹ Hào), Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Thủy, Sen và Ngần Văn Tuấn (SN 1974), trú tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ 3 túi ni lon ma túy tổng hợp dạng đá (loại Methamphetamine), 50 bánh heroin…

Căn cứ tài liệu điều tra, chứng cứ thu thập được và lời khai của các đối tượng bị bắt, ngày 2-1-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam về tội mua bán trái phép chất ma túy đối với Nguyễn Thị Thủy, Vì Văn Sen, Ngần Văn Tuấn. 

Qúa trình điều tra vụ án, ngày 23-5-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can Sùng A Sếnh về hành vi nêu trên. Do Sếnh bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã bị can Sùng A Sếnh.

Ngày 15-11-2019, TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Thủy quen biết với một người phụ nữ quốc tịch Trung Quốc tên thường gọi là Cheng (không rõ tên tuổi, địa chỉ) tại khu vực cầu Thăng Long, Hà Nội.

Cheng giao tiếp với Thủy thông thạo bằng tiếng Việt Nam và lấy số điện thoại của Thủy để có việc trao đổi làm ăn. Vào đầu tháng 8-2018, Cheng gọi điện liên lạc với Thủy bảo mua ma túy và sẽ nhận “hàng” tại khu vực trạm thu phí quốc lộ 5A với giá 197 triệu đồng tiền Việt Nam/1 bánh heroin và 200 triệu đồng/1kg ma túy đá…

Do quen biết với Ngần Văn Tuấn, Thủy đã gọi điện thoại nhờ tìm mua ma túy. Sau đó, Tuấn gặp Sen tìm mua heroin, ma túy tổng hợp của Sùng A Sếnh và vận chuyển về Hà Nội, Hưng Yên để giao ma túy cho Thủy. Như vậy, Thủy, Tuấn và Sen phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép tổng số 88 bánh heroine, và 2.954,1 gam Methamphetamine.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tịch thu 2 xe ôtô và toàn bộ điện thoại của các bị cáo, truy thu số tiền 448 triệu đồng các đối tượng thu lời bất chính từ việc mua bán trái phép chất ma túy; phạt bổ sung các bị cáo Thủy, Tuấn, Sen từ 100 đến 250 triệu đồng. Hội đồng xét xử tuyên phạt 3 bị cáo Thủy, Tuấn và Sen với mức án cao nhất là tử hình.

3 bị cáo Nguyễn Thị Thủy, Vì Văn Sen và Ngần Văn Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị bắt sau gần 1 năm bỏ trốn

Sau nhiều tháng truy tìm đối tượng, tháng 11-2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được Sùng A Sếnh khi đối tượng đang có mặt trên địa bàn huyện Mai Châu. Cơ quan CSĐT làm rõ, vào tháng 2-2018, Sếnh đi mua gỗ xoan của người dân ở xã Hang Kia và các xã lân cận thuộc huyện Mai Châu để bán và quen biết với người đàn ông có tên là Vàng, quốc tịch Lào (không biết rõ tên tuổi, địa chỉ).

Qua nói chuyện, Sếnh biết Vàng có ma túy để bán nên đã lấy số điện thoại để liên lạc trao đổi làm ăn. Trước đó, khoảng năm 2016 – 2017, Sếnh đã quen biết với Vì Văn Sen - là người cũng đi thu mua gỗ xoan. Giữa năm 2018, thông qua Sen, Sếnh quen biết với Ngần Văn Tuấn. Chuyến “hàng” ma túy đầu tiên giữa Sen, Tuấn và Ngần vào đầu tháng 9-2018, với số lượng 5 bánh heroin.

Khi đó, Sếnh đã gọi điện thoại cho Vàng hỏi mua heroin, hai bên thỏa thuận với giá 150 triệu đồng tiền Việt Nam/1 bánh. Sau đó, Sếnh gọi điện thoại cho Sen thông báo có 5 bánh heroin với giá 160 triệu đồng/1 bánh. 

Khi đó, do không có tiền nên Sen khất nợ, Sếnh cũng gọi cho Vàng thông báo nợ khi nào bán được ma túy sẽ trả. Vàng đồng ý, cả hai đi bộ đoạn đường giáp biên giới Việt Nam – Lào để nhận “hàng”.

Lấy được 5 bánh heroin, Sếnh cho vào cốp xe máy rồi đi đến nhà Tuấn để giao “hàng” cho Sen. Khoảng mấy ngày sau, Tuấn và Sen trả cho Sếnh 800 triệu đồng và đối tượng trả lại cho Vàng, còn đối tượng được hưởng 40 triệu đồng. 

Từ cuối tháng 9, đầu tháng 12, các đối tượng tiếp tục 2 lần  giao dịch mua bán trái phép ma túy, với tổng số 33 bánh heroin. Sau khi có “hàng”, Sen và Tuấn mang xuống Hà Nội và Hưng Yên giao số ma túy nêu trên cho Nguyễn Thị Thủy.

Đến cuối tháng 12-2018, chuyến hàng cuối cùng với số lượng 50 bánh heroin cùng với ma túy đá của các đối tượng đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Sùng A Sếnh về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Minh Hiền