Hầu hết, heroin và ma túy tổng hợp được đưa từ nước ngoài vào Việt Nam, qua địa bàn Lào Cai và đưa sang nước thứ 3. Các loại ma túy tổng hợp được thẩm lậu từ Trung Quốc vào nước ta để tiêu thụ trong nội địa. Thủ đoạn và phương thức hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt. 

Để triệt phá hành công những đường dây ma túy "khủng" này, Công an tỉnh Lào Cai đã xác lập nhiều chuyên án lớn, huy động nhiều đơn vị nghiệp vụ tham gia phá án.

Những con số khủng

Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Công an tỉnh Lào Cai đã điều tra 245 vụ mua bán, tàng trữ vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt lập hồ sơ xử lý 294 đối tượng; khởi tố 232 vụ, 290 bị can. Thu giữ gần 600 bánh heroin; gần 350.000 viên ma túy tổng hợp; 1,9kg ma túy đá... và một số tài liệu khác có liên quan.

Chuyên án được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai xác lập từ ngày 27-4-2016. Dưới dự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Đại tá Hoàng Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, từ ngày 6-5-2018, Ban chuyên án đã triển khai thực hiện đồng loạt các kế hoạch điều tra, đấu tranh, phá án. 

Khoảng 16h ngày 11-5-2018, tại quốc lộ 4D thuộc thôn Nậm Pản, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai; các lực lượng phối hợp, trong đó chủ công là Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã tung lưới bắt thành công 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép 329 bánh heroin. 

Đây là vụ bắt giữ số lượng vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh. Sau 5 ngày bám sát các đầu mối của chuyên án, đến sáng 11-5, trinh sát đã phát hiện một xe ôtô bán tải BKS 37C - 290.09 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai có biểu hiện nghi vấn. 

Ngay lập tức, 2 tổ trinh sát đã theo dõi và áp sát mọi di chuyển của chiếc xe bán tải khả nghi trên. Đến khoảng 16h cùng ngày, khi phát hiện chiếc xe di chuyển về hướng thôn Nậm Pản, huyện Mường Khương, lãnh đạo Công an tỉnh đã ra chỉ thị bắt giữ và yêu cầu kiểm tra các đối tượng và phương tiện. 

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, 2 đối tượng được xác định gồm: Nguyễn Văn Đài (43 tuổi) và Nguyễn Văn Lý (27 tuổi) cùng trú tại huyện Anh Sơn - tỉnh Nghệ An. Qua kiểm tra xe của các đối tượng, phát hiện trên xe có tổng cộng 329 bánh heroin. 

Qua lời khai ban đầu, các đối tượng khai nhận vận chuyển số ma túy trên từ Nghệ An qua biên giới Lào Cai để bán kiếm lời. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 1 xe ôtô bán tải BKS 37C - 290.09, 329 bánh heroin, 7 triệu đồng cùng nhiều tài liệu có liên quan khác.

Hai đối tượng bị bắt giữ và 23 bánh heroin tang vật.

Trong một diễn biến khác, vào khoảng 18h ngày 25-1, tại khu vực km10, quốc lộ 70, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ đã triệt phá chuyên án 618M, bắt quả tang hai đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 210.000 viên ma túy tổng hợp. 

Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát phát hiện hai đối tượng là: Vàng A Sinh (33 tuổi), trú tại bản Hua Than, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu và Nông Thành Nghĩa (28 tuổi), trú tại Bản 8, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái dùng xe ôtô bán tải Mazda BT50, BKS 29C- 673.44 vận chuyển trái phép 210.000 viên ma túy tổng hợp. 

Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê số ma túy tổng hợp trên từ Điện Biên về Lào Cai để giao hàng tại khu vực biên giới thuộc huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai với tiền công là 200 triệu đồng.

Để đấu tranh triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia này, Ban chuyên án đã thành lập 4 tổ công tác, theo dõi sát mọi di biến động của hai đối tượng. Vào trưa 25-1, hai đối tượng xuất phát từ tỉnh Điện Biên sang Lào Cai. 

Khi di chuyển đến khu vực xã Cốc San, huyện Bát Xát thì bị một tổ công tác mai phục tại đây vây bắt. Phát hiện bị truy đuổi, Nghĩa và Sinh đã điều khiển xe chạy với tốc độ cao hòng tẩu thoát. 

Tuy nhiên, khi chạy đến km10, quốc lộ 70, thuộc địa phận xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng thì tổ công tác thứ hai khống chế được cả phương tiện và các đối tượng.

Trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý, nhiều CBCS đã hy sinh xương máu, nhiều đồng chí bị phơi nhiễm HIV.

Phía sau những chiến công

Những chiến công tiêu biểu của lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy Công an tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây đã nói lên tinh thần trách nhiệm, sự mưu trí, dũng cảm của cán bộ chiến sỹ. 

Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh - vị Tư lệnh luôn có mặt chỉ đạo trực tiếp phá án cho biết, để có được những chiến công tiêu biểu như vậy là nhờ sự hiệp đồng, tác chiến, sự dày dạn kinh nghiệm từ mỗi trinh sát; kế hoạch phá án luôn có tính khoa học, tỉ mỉ, chi tiết; có sự phối hợp nhiệt tình của quần chúng nhân dân. Do vậy, mỗi chuyên án được triệt phá luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng tham gia phá án cũng như quần chúng nhân dân.

Đằng sau thành công của mỗi chuyên án ma túy là một hành trình dài đầy gian khổ của cả một tập thể, những chiến sĩ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải đối mặt với hiểm nguy. 

“Trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý, nhiều đồng chí, đồng đội của chúng tôi đã phải đổ máu, hy sinh; rất nhiều đồng chí bị phơi nhiễm HIV. Đây cũng là trăn trở, là nỗi lo thường trực của cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận đấu tranh, phòng, chống tội phạm về ma tuý”, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ.

Nguyễn Hữu Tình