Đối tượng cầm đầu đường dây này là Vàng A Cáng (43 tuổi, trú tại bản Tà Phềnh 1, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu (Sơn La). Năm 2014, Tà Phềnh thuộc tách ra thành hai bản Tà Phềnh 1 và Tà Phềnh 2, do có uy tín và trình độ trong bản nên Vàng A Cáng được bầu làm bí thư chi bộ bản Tà Phềnh 2.

Tà Phềnh 1 không phải điểm nóng về ma túy của Sơn La nhưng là nơi có những tên trùm ma túy lâu năm sinh sống và hoạt động, trong số đó có hai anh em Vàng A Tùng (51 tuổi) và Vàng A Tang (42 tuổi).

Vàng A Cáng lúc bị bắt.

Cáng có mối quan hệ thân thiết với hai anh em Vàng A Tùng, Vàng A Tang và được các đối tượng này tham gia đường dây ma túy. Ban đầu chỉ là cầm hộ vài bánh heroin từ bản này sang bản bên cạnh; sau đó lên đến mấy chục rồi mấy trăm bánh heroin... Sau cái chết bất ngờ của Vàng A Tùng, Cáng từ người vận chuyển thuê đã đứng lên làm chủ.

Đầu tháng 5-2016, Cáng tham gia phi vụ đầu tiên với Vàng A Tang và được "thưởng" ngay 10 triệu đồng. Bén mùi tiền, sau này, Cáng càng lún sâu vào các phi vụ với số ma túy ngày càng lớn. Đặc biệt trong 2 chuyến hàng (tháng 7 và 8-2016), Cáng đã vận chuyển thuê cho Vàng A Tùng 320 bánh heroin từ Mộc Châu về Quốc Oai (Hà Nội) và được trả công là 200 triệu đồng.

Ngày 18-12-2016, Tùng thuê Cáng vận chuyển ma túy 348 bánh heroin về xuôi với giá tiền công khoảng 500 triệu đồng. Khi Cáng nhận lời, đối tượng đặt vấn đề với Cáng tìm lấy thêm 2 bánh heroin để đủ số lượng khách yêu cầu là 350 bánh. Cáng đã mua của một đối tượng tên là Sáu mua giúp 2 bánh heroin với giá 6.800 USD/ bánh...

300 bánh heroin được cất giấu trong can nhựa

Trong phi vụ vận chuyển 350 bánh heroin này, các đối tượng đã dùng thủ đoạn cực kỳ tinh vi để che mắt lực lượng chức năng. Sau khi giấu 350 bánh heroin vào 4 thùng nhựa màu xanh cho lên chiếc xe ô tô của Cáng, chúng thuê xe cứu hộ kéo đi. Trên đường đi, Cáng lái xe ô tô của Tùng đi trước cảnh giới đồng thời cũng để bảo vệ hàng. Chuyến hàng này trót lọt, đối tượng đã nhận được một khoản tiền công tạm ứng là 30 triệu đồng.

Khoảng giữa tháng 11-2016, Vàng A Tùng lại tìm gặp Cáng đặt vấn đề mua ma túy. Lúc này, từ người vận chuyển thuê, Cáng bắt đầu tham gia vào đường dây mua bán chất ma túy. Thông qua Mùa A Sáu, Cáng đã gặp Mùa A Phử (47 tuổi, ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu) thỏa thuận mua 300 bánh heroin của đối tượng này với giá 6.800 USD/ bánh. 

Các trinh sát Phòng PC47 Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ Vàng A Cáng cùng tang vật 300 bánh heroin

Song vào thời điểm đó, Phử chỉ có 200 bánh heroin. Trong khi Cáng đang gom hàng thì cùng ngày hôm đó, Vàng A Tùng bị chết đột tử nên Cáng đứng ra nhận hết số hàng trên và chỉ đạo Sáu tiếp tục gom cho đủ số lượng.  

Sau khi gom đủ số ma túy cực khủng nói trên, ngày 26-11-2016, Cáng trực tiếp lái ô tô chở 300 bánh heroin về giao hàng tại Phú Thọ. Hồi 23h ngày 26-11-2016, tại khu 3, phường Vân Cơ, TP Việt Trì, các đối tượng đã bị bắt quả tang cùng tang vật là 300 bánh heroin. Quá trình đấu tranh, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ xác định đồng bọn của Vàng A Cáng là Mùa A Sáu và Vàng A Dự đã tham gia giúp sức cho Cáng mua bán 302 bánh heroin; Mùa A Lả tham gia vận chuyển 200 bánh heroin... 

Đây là vụ án ma túy lớn nhất được bóc gỡ  trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Từ 300 bánh heroin ban đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi mua bán 1.038 bánh heroin của Vàng A Cáng và đồng bọn.

Xuân Mai