Cụ thể, kể từ khi thông xe toàn tuyến và đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng tại tất cả các nút giao, đặc biệt là tại vị trí đường vuốt nối, nơi giao nhau giữa các phương tiện khi đi từ tỉnh lộ vào làn đường cao tốc. Đây là các vị trí nguy hiểm vì bị hạn chế về tầm nhìn, nhất là về đêm và giao nhau với đường cao tốc có tốc độ lưu thông lớn. Tuy nhiên, hiện nay, tại vị trí các nút giao IC18, cầu IC18 thuộc địa bàn thị xã Cam Đường (Lào Cai) và nút giao IC17 thuộc địa bàn xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thường xuyên có một số kẻ gian trộm cắp dây cáp điện, nắp cột đèn chiếu sáng dẫn đến hệ thống chiếu sáng tại các khu vực này không hoạt động được, gây mất an toàn giao thông cũng như mất an ninh, trật tự.

Cao tốc Hà Nội-Lào Cai.

“Tình trạng mất cắp dây cáp điện chiếu sáng tại khu vực nút giao IC17 và IC18 thuộc địa bàn huyện Bảo Thắng và thị xã Cam Đường (Lào Cai) đã diễn ra từ lâu và rất phức tạp. Lực lượng nhân viên vận hành VEC O&M thường xuyên tuần tra kiểm soát tại các địa điểm có nguy cơ bị trộm cắp cao nhưng gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng manh động có hành vi gây nguy hiểm, khi tụ tập thành từng nhóm, ném đá đánh đuổi nhân viên vận hành...”, đại diện VEC O&M cho hay.

Để giảm thiểu tiến tới loại trừ những hành vi trộm cắp tại khu vực này cũng như trên toàn tuyến cao tốc, VEC O&M sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, phối hợp với các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai cũng như các tỉnh, địa phương có tuyến đường cao tốc đi qua, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản đường cao tốc.

Phải nói rằng, đây không phải lần đầu tiên việc mất cắp các thiết bị liên quan đến an toàn giao thông xảy ra trên tuyến đường này. Trước đó, vào giữa năm, hệ thống thiết bị an toàn trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai như bulong, hộp đệm trụ đỡ tôn lượn sóng... bị mất khá nhiều. Điều này đặc biệt gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên đường nếu có sự cố xảy ra.  Ngay sau đó, VEC đã phải yêu cầu đơn vị quản lý khai thác tăng cường tuần tra, phối hợp với lực lượng Công an địa phương điều tra xử lý.

Đặng Nhật