Theo các trinh sát Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, trước Tết 2016, các trinh sát phát hiện đường dây lừa đưa người trốn ra nước ngoài dưới chiêu lừa lao động với mức lương khủng. Người đàn ông có tên là Thường tìm đến các nhà có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Lương Sơn để vẽ ra một tương lai tương sáng làm ăn bên xứ người với mức lương khởi điểm từ 9 triệu đồng/tháng mà không cần phải có tay nghề chuyên môn cao hay biết ngoại ngữ gì để dụ dỗ, lôi kéo họ đăng ký đi lao động. Chính vì nghe Thường nói vậy, nhiều người dân ở Lương Sơn đã đăng ký với Thường để anh ta cho đi lao động tại nước ngoài. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã dựng lên chân dung kẻ chủ mưu chính là Quách Đức Thường, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Qua trao đổi thông tin với cơ quan chức năng, các trinh sát an ninh được biết Thường đã có thời gian đi lao động trái phép tại Trung Quốc, khi về địa bàn thì móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép. 

Khi biết Thường chuẩn bị đưa một đoàn người ở các tỉnh đi Trung Quốc, kế hoạch đón lõng đối tượng được Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an quận Hà Đông, Hà Nội bí mật đón lõng tại địa điểm đoàn tập trung để đi. Đêm 6-3, khi đoàn người dân từ các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Hà Nội được Thường tập trung lên xe ô tô để chuẩn bị xuất phát đi TP Móng Cái, Quảng Ninh thì bất ngờ bị lực lượng Công an kiểm tra, tạm giữ. 

Đối tượng Quách Đức Thường

Quá trình phân loại, các trinh sát đã làm rõ lượng người bị Thường đưa đi lao động tại Trung Quốc là 19 người sinh sống tại Hà Nội, Nghệ An, Hòa Bình. Mỗi người đi lao động tại Trung Quốc sẽ phải nộp cho Thường 6 triệu đồng đặt cọc. Xác minh tại Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho thấy, Quách Đức Thường không có chức năng tuyển dụng lao động và đưa người Việt Nam đi lao động tại nước ngoài.

Bước đầu, tại cơ quan An ninh điều tra, Thường khai nhận, vào khoảng đầu năm 2015, Thường đi lao động trái phép tại Quảng Đông, Trung Quốc. Đối tượng Thường làm thuê cho một người Trung Quốc với mức lương 10 triệu đồng/tháng, công việc chính là hàn sắt và đóng gói hàng. 

Ông chủ người Trung Quốc đã thỏa thuận với Thường đưa người sang lao động trái phép sẽ được trả công tiền môi giới. Trong lần về quê, thông qua nhiều mối quan hệ, Thường đã thu tiền của 19 người với mục đích đưa người sang nước ngoài trái phép để làm thuê... 

Anh Hiếu