Phát hiện người đàn ông ngoại quốc xuất hiện tại địa bàn quận 7, TP Hồ Chí Minh để chào mối bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử, các trinh sát bí mật bám theo.

Nhất cử nhất động của người đàn ông này đã được các trinh sát “tầm nã” thuộc Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) cho vào “vòng ngắm”. Chân tướng vị thương gia ngoại quốc đã bị lật tẩy khi các trinh sát đọc lệnh bắt giữ của Ban Tổng thư ký Interpol, truy nã đối tượng quốc tế.

Ngày 9-5, Cục Cảnh sát TNTP cho biết, đã bàn giao đối tượng cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền trước khi bàn giao đối tượng truy nã cho Cảnh sát Hàn Quốc.

Theo thông tin do Cảnh sát Hàn Quốc cung cấp, đối tượng So Seonho, SN 1978, quốc tịch Hàn Quốc, có hành vi phạm tội lừa đảo. Đối tượng đã bị Ban Tổng thư ký Interpol ra lệnh truy nã quốc tế số A-11145/12-2016, ngày 6-12-2016. Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn, nghi trốn sang các nước châu Á, trong đó có Campuchia và Việt Nam. Cảnh sát Hàn Quốc đề nghị Công an Việt Nam vào cuộc xác minh, truy bắt đối tượng So Seonho.

Sau khi nhận được đề nghị của Cảnh sát Hàn Quốc, Cục Đối ngoại đã báo cáo lãnh đạo Bộ, giao Tổng cục Cảnh sát chủ trì, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh, truy bắt đối tượng. Cục Cảnh sát TNTP được giao nhiệm vụ truy bắt, đã phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh, lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an các đơn vị, địa phương, An ninh hàng không để rà soát, siết chặt các cửa khẩu, đường biên và đường hàng không để truy tìm dấu vết đối tượng.

Đối tượng truy nã So Seonho bị Cảnh sát truy nã tội phạm bắt giữ.

Các trinh sát đã phát hiện đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không, tại sân bay Tân Sơn Nhất. Việc khoanh vùng, truy tìm đối tượng được thực hiện chủ yếu tập trung rà soát tại khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đầu tháng 5, quá trình rà soát các địa bàn, trinh sát phát hiện từ nguồn tin quần chúng cho biết, tại quận 7, TP Hồ Chí Minh có một người đàn ông Hàn Quốc tự xưng là thương gia, sang thuê nhà và tính chuyện làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Người này giới thiệu là có hệ thống bán điện thoại di động lớn tại Hồng Kông nhưng đang muốn mở rộng thị trường sang Việt Nam làm ăn. Anh ta thường đến các cửa hàng điện thoại lớn để giới thiệu, chào hàng.

Từ nguồn tin trên, các trinh sát Phòng 5 Cục Cảnh sát TNTP đã bí mật xác minh, phát hiện người này có đặc điểm giống đối tượng truy nã đang bị Cảnh sát Hàn Quốc truy lùng. Tuy nhiên, khi đến địa điểm thuê nhà thì anh ta đã chuyển sang nơi ở mới. Kiên trì rà soát tại các điểm sôi động về thị trường điện thoại di động, trinh sát đã bám theo đối tượng khi anh ta đến chào hàng.

Quá trình theo sát di biến động của đối tượng nghi vấn, trinh sát phát hiện nơi ở mới của anh ta đang thuê ở phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh và xác định đó chính là đối tượng truy nã quốc tế. Kế hoạch bắt giữ đối tượng truy nã quốc tế đã được Cục Cảnh sát TNTP phối hợp với Công an phường Tân Kiểng triển khai vào ngày 5-5, khi đối tượng vừa đi chào hàng trở về nơi thuê trọ.

Theo tài liệu do cơ quan chức năng cung cấp, khoảng tháng 2-2012, đối tượng So Seonho đã hẹn một bị hại đến  bàn bạc, vay 30.000 won, trả lãi suất cao và hứa hẹn sẽ thế chấp bằng xe ôtô. Khoảng tháng 5 năm 2012, đối tượng tiếp tục hẹn bị hại để vay  80 triệu won, với lãi suất 4 triệu/tháng để cho ông Chủ tịch một quán cafe nổi tiếng ở Seoul vay lại.

Tháng 7 năm 2012, với thủ đoạn như trên, lấy lý do ông Chủ tịch quán cafe sẽ chuyển nhượng lại quán nếu bị hại tiếp tục cho vay tiền, đối tượng So Seonho đã lừa thêm được 98 triệu won. 

Tại cơ quan chức năng, sau khi bị bắt, đối tượng thừa nhận hành vi lừa đảo nêu trên và cho rằng bản thân anh ta cũng là bị hại. Số tiền vay được, anh ta cho người nhà, người quen vay lại với lãi suất cao hơn nhưng những người này đã không trả tiền lãi và gốc cho So Seonho và đi khỏi địa phương.

Hiện Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tạm giữ đối tượng truy nã So Seonho xem có vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian sinh sống tại Việt Nam hay không, trước khi hoàn tất các thủ tục bàn giao cho Cảnh sát Hàn Quốc.

Anh Hiếu