Ngày 24/3, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An cho biết vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Huỳnh Châu Phú (SN 1995, ngụ phường 4, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), Tô Văn Ni (SN 1993, ngụ ấp 3, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), Trần Hồng Hải (SN 1998, ngụ ấp Bình Đông 2, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), Nguyễn Trần Quốc Nhiên (SN 2002, ngụ phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Trà My (SN 1995, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) về hành vi “Lưu hành tiền giả”.

Các đối tượng liên quan vụ tiền giả.

Trưa 19/7/2020, tại khu phố Bình Quân 2, phường 4, TP Tân An (Long An), Trần Hồng Hải đã mua vé số của ông Nguyễn Trần Tiến (ngụ khu phố Bình Quân 1, phường 4, TP Tân An). Nghi ngờ khách dùng tiền giả, ông Tiến tri hô. Đang đi ngang qua, một cán bộ một đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An nghe thấy nên đã cùng ông Tiến bắt giữ Hải.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận sử dụng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng để mua vé số của ông Tiến. Khi đó, Hải đang theo 65 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Khám xét  nhà trọ nơi Hải đang tạm trú tại địa khu phố Bình Thuận, phường Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, Cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ 88 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng...

Ngày 22/7/2020, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An quyết  định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hải về hành vi “Lưu hành tiền giả”. Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra lần lượt khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan gồm Tô Văn Ni, Nguyễn Trần Quốc Nhiên và Huỳnh Châu Phú; thu giữ nhiều tờ tiền giả có mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng.

Quá trình truy tìm đối tượng đã mua tiền giả từ Phú, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An và Công an tỉnh Bến Tre đã làm rõ hành vi của Nguyễn Trà My. Đây là đối tượng đã mua 13 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng từ Phú thông qua mạng xã hội.

Theo Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, tổng số tiền giả đối tượng Phú đã bán ra là 482.500.000 đồng. Quá trình điều tra, Công an Long An đã thu hồi được 91.400.000 đồng.

Trong đường dây này, Phú giữ vai trò chủ mưu. Phú đã thỏa thuận, cung cấp tiền giả cho Ni, thông qua các tài khoản trên mạng xã hội để bán cho Hải, Nhiên và các đối tượng khác (không rõ lai lịch) ở một số địa phương; đồng thời, trực tiếp bán tiền giả cho Lễ và My.

Tên Ni có thỏa thuận chia lợi nhuận với Phú và với vai trò là người trực tiếp bán tiền giả cho Hải, Nhiên và các đối tượng khác (không rõ lai lịch) ở Long An, Bến Tre và TP Hồ Chí Minh. Riêng Hải sau khi mua tiền giả của Ni đã bán lại cho các đối tượng (không rõ lai lịch) ở Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và trực tiếp sử dụng tiền giả thì bị bắt. Nhiên sau khi mua tiền giả của Ni đã bán lại cho các đối tượng (không rõ lai lịch) ở Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và trực tiếp sử dụng tiền giả.

Liên quan đến đường dây này, còn có Đoàn Minh Lễ (SN 1995, ngụ Khu phố Hải Sơn, phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Làm việc với Cơ quan điều tra, Lễ khai đã 2 lần trực tiếp mua tiền Việt Nam giả của Phú, trong đó, một lần đã mua 75 triệu đồng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng. Số tiền trên đã bán cho một đối tượng ở Thanh Hóa. Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lễ về hành vi “Lưu hành tiền giả”.

T.Phượng-M.Khánh