Đằng sau chuyên án thành công này là hành trình dài theo dõi, điều tra sát sao, tỉ mỉ cũng như khoảnh khắc khống chế các đối tượng khá ly kỳ. 

Theo tài liệu của cơ quan Công an, từ đầu tháng 4-2019, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Vinh phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào, vận chuyển về TP Vinh rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Lực lượng công an khống chế đối tượng. 

Qua công tác xác minh, các trinh sát đã xác định được đối tượng cầm đầu là Nguyễn Phi Hùng (SN 1978, trú tại phường Cửa Nam, TP Vinh). Đây là đối tượng có tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị xử 11 năm tù. Sau khi ra tù năm 2017, Hùng mở hai cửa hàng cầm đồ, cho thuê tài chính ở 194 đường Phan Đình Phùng, phường Quang Trung, TP Vinh và ở khối 3 xã Hưng Chính, TP Vinh.

Đối tượng thuê một số đối tượng cộm cán, thanh niên lêu lổng thực hiện các hoạt động cầm đồ, cho vay nặng lãi... Nhưng thực chất hai cửa hàng này chỉ là bức bình phong cho hoạt động mua bán ma tuý. Ông “trùm” này tiếp tục điều hành đường dây ma túy “khủng” với nhiều thủ đoạn tinh vi, được nâng cấp lên qua lần xộ khám trước để đối phó với cơ quan Công an.

Sau một thời gian theo dõi và thu thập các chứng cứ, tài liệu, Ban chuyên án đã quyết định phá án vào rạng sáng 3-7 khi nhận được thông tin các đối tượng sẽ di chuyển từ TP Vinh lên khu vực biên giới xã Thanh Thuỷ để giao dịch ma tuý.

Ngay trong đêm 2-7, khoảng 70 cán bộ chiến sỹ được chia làm các tổ công tác đã vào vị trí theo phương án đã định. 3h ngày 3-7, dưới thời tiết mưa nặng hạt, đường trơn, trời vẫn còn tối thẫm, tại khu vực quốc lộ 6A thuộc xã Thanh Thủy, tổ công tác của Công an TP Vinh phối hợp Công an huyện Thanh Chương bắt quả tang 4 đối tượng đang mua bán trái phép chất ma túy, gồm: Nguyễn Phi Hùng; Lê Hồng Hải (SN 1977, trú tại phường Cửa Nam, TP. Vinh); Lê Bá Thao (SN 1980, trú tại phường Đông Vĩnh, TP. Vinh); Lầu Bá Chống (SN 1995, trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ 20kg ma túy đá, 20kg ketamin, 20 bánh heroin, 3 xe ôtô, 1 xe máy và 7 ĐTDĐ.

Số ma tuý “khủng” bị thu giữ.

Một cán bộ cho biết, trong đường dây này Nguyễn Phi Hùng là đối tượng cầm đầu, trực tiếp liên lạc với các bên, đặc biệt là các đối tượng ở Lào để mua ma tuý, đồng thời có các hoạt động di biến động, ngoại giao để lấy được “hàng”. Lê Bá Thao là đồng phạm với Hùng cùng tham gia điều hành đường dây. Lê Hồng Hải có nhiệm vụ rà đường, nắm tình hình trên các tuyến di chuyển, đánh lạc hướng cơ quan Công an... Còn Lầu Bá Chống là người phiên dịch, có nhiệm vụ lấy tiền từ Hùng chuyển cho phía Lào rồi nhận “hàng” chuyển cho Hùng.

Trong đêm 2-7, Hùng và Chống cùng đi ô tô từ TP Vinh qua huyện Thanh Chương lên khu vực đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc xã Thanh Thuỷ, trong khi Thao và Hải mỗi người lái một xe đi từ huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh sang để đánh lạc hướng. Khi đến địa điểm giao “hàng”, các đối tượng thực hiện giao nhận và cất “hàng” trong xe của đối tượng Hải. Xong xuôi, đoàn xe hành quân về Vinh, xe Hùng dẫn đầu, xe Hải đi ở giữa và xe Thao khoá đuôi.

Khi di chuyển quá địa điểm giao hàng khoảng 14km thì đoàn xe bị CSGT kiểm tra hành chính. Hải đã lái ôtô Toyota Vios màu đen BKS 37A – 179.08  lao thẳng xe vào lực lượng Công an hòng bỏ chạy. Bị vây ráp, khống chế, Hải đã định dùng can xăng 20 lít thủ trong ghế phụ tưới khắp xe hòng bật lửa đốt, phi tang toàn bộ tang vật. Tuy nhiên Công an đã đi trước một bước, Hải đã phải tra tay vào còng khi hành vi chưa kịp thực hiện.

Được biết, trước khi thực hiện phi vụ này, các đối tượng đã nhiều lần qua lại các huyện Hương Sơn, Thanh Chương, đi tiền trạm và chọn địa điểm giao “hàng” hợp lý nhất. Tuy nhiên Công an TP Vinh cũng đã nắm bắt được toàn bộ hoạt động của đường dây tinh vi này nên vị trí chặn bắt được chọn cũng là nơi khuất nhất của tuyến quốc lộ 46. Qua đó khống chế, bắt giữ thành công các đối tượng, thu giữ được tang vật mà vẫn đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và nhân dân.

Với 20kg ketamin, 20kg ma tuý đá và 20 bánh heroin, nếu được tiêu thụ trót lọt ra thị trường, các đối tượng sẽ bỏ túi khoảng 30 tỷ đồng. Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Phi Hùng tại khối 11, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An, Công an TP Vinh còn thu giữ lượng lớn tiền Việt và USD với tổng trị giá 8 tỷ đồng. Hiện, chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Quỳnh Vinh