Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho hàng có nhiều ôtô với khoảng 100 tấn hàng có dấu hiệu vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.

Những tháng cuối năm 2015, Cục An ninh kinh tế tổng hợp có thông tin về đường dây buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng trốn thuế với quy mô lớn, trong đó có hàng cấm, với thủ đoạn tinh vi, diễn ra trên diện rộng và trong thời gian dài. Cầm đầu đường dây này là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, manh động, có quan hệ xã hội phức tạp…

Lực lượng Công an phối hợp với Quản lý thị trường kiểm đếm số hàng lậu thu giữ tại 2 kho hàng.

Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Trình Văn Thống, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Cục An ninh kinh tế tổng hợp đã chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và các đơn vị liên quan tiến hành nắm bắt thông tin về hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng trốn thuế từ khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc về tập kết tại Bắc Ninh để tiêu thụ trong nội địa. Lực lượng đánh án xác định: Đây là một vụ án có quy mô lớn, phức tạp, có liên quan đến nhiều tỉnh trên cả nước, với phương thức hoạt động và thủ đoạn tinh vi.

Lực lượng Công an phối hợp với Quản lý thị trường kiểm đếm số hàng lậu thu giữ tại 2 kho hàng.

Nếu vụ án không được phá kịp thời, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ chế, chính sách quản lý kinh tế của Nhà nước, làm lũng đoạn thị trường giá cả các mặt hàng trong nước, gây thất thu thuế đến hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng.

Trước tình hình trên, Cục An ninh kinh tế tổng hợp đã kịp thời đề xuất lãnh đạo Tổng cục An ninh xin chủ trương và được sự đồng ý của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an cho phép đấu tranh triệt phá đường dây này. Từ khi chuyên án được xác lập đến khi phá án, là quãng thời gian cán bộ, chiến sĩ Cục An ninh kinh tế tổng hợp ngày đêm lăn lộn ở các địa bàn, bí mật nghiên cứu các mục tiêu trong thời tiết giá lạnh. Qua đó, các lực lượng nghiệp vụ đã dựng lên toàn bộ đường dây và hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Vào lúc 0h ngày 31-12-2015, trên 150 cán bộ Công an và lực lượng liên quan (do Cục An ninh kinh tế tổng hợp chủ trì) đồng loạt  kiểm tra 2 kho hàng tại thôn Lũng Sơn, thị trấn Lim. Kết quả kiểm tra đã phát hiện số lượng lớn hàng hóa (gần 100 tấn) gồm hàng điện tử, vải, đồ gia dụng, thiết bị máy móc, đồng hồ, kim tiêm, hàng hóa dạng bột nghi chất tăng trọng (hàng cấm)… được tập kết trong các kho lớn và trên các xe ôtô. Trong đó có gần 50 tấn hàng hóa trên xe container đang chuyển xuống các xe tải nhỏ, trong đó có nhiều hàng hóa có dấu hiệu không khớp về chủng loại, số lượng ghi trên hóa đơn, chứng từ và không có xuất xứ, không có tem dán của hàng hóa nhập khẩu.

Qua đấu tranh bước đầu các đối tượng khai nhận: Hàng hóa chủ yếu được các đối tượng vận chuyển trái phép từ biên giới Trung Quốc về tập kết ở các tỉnh biên giới phía Bắc, sau đó được vận chuyển bằng xe tải cỡ lớn về các kho tại thôn Lũng Sơn. Quá trình vận chuyển, các đối tượng sử dụng biển kiểm soát giả, có thể thay thế nhanh ngay trên đường vận chuyển để “qua mắt” các cơ quan chức năng.

Hằng ngày, đường dây này vận chuyển hàng trên nhiều xe tải cỡ lớn đi trong đêm về kho, có đối tượng cảnh giới khi qua các trạm kiểm soát. Sau đó, ngay trong đêm hàng được chuyển sang các xe tải nhỏ đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ hóa đơn, chứng từ đã được hợp thức hóa đưa cho lái xe phòng khi bị kiểm tra trên đường. Sau mỗi chuyến xe vận chuyển thành công, bộ hồ sơ hóa đơn, chứng từ này được chuyển lại cho đầu mối ở biên giới (gọi là “hóa đơn quay đầu”).

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp Bộ Công an cho biết: Đây là chiến công đầu tiên của Cục An ninh kinh tế tổng hợp trong năm 2016, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân. Chiến công này cũng thể hiện sự đoàn kết, hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng, ý chí quyết tâm tấn công tội phạm, xứng danh là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 4 năm liền được Chính phủ tặng cờ thi đua.

Xuân Mai