"ông trùm" ma túy đội lốt doanh nhân

Ngày 20-4, Thượng tá Lỳ Bá Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm về ma túy, BĐBP Nghệ An, vừa trở về từ đất nước Triệu Voi sau chuỗi ngày dài miệt mài đánh án ngoại biên, cho biết: Liên quan đến Chuyên án, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ để bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an tỉnh Hủa Phăn để điều tra mở rộng theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, vào lúc 11h30 ngày 17-4, tại khu vực cách trung tâm huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn khoảng 10km về hướng Mường Quắn, Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy, BĐBP Nghệ An, Đồn Biên phòng Thông Thụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn bắt giữ hai đối tượng Thò Nỏ Chư (SN 1976) và Thò Và Giống (SN 1975), cùng trú ở huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn. Tại hiện trường, lực lượng chức năng hai nước thu giữ 36 bánh heroin, 15.000 viên ma túy tổng hợp được hai đối tượng giấu trong ba lô vận chuyển trên hai chiếc xe máy.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An trao thưởng cho đại diện hai Ban chuyên án.

Thượng tá Lỳ Bá Thái cho biết, từ tháng 1-2016, trinh sát Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy, BĐBP Nghệ An và các đồn biên phòng trên địa bàn tuyến biên giới Việt - Lào đã phát hiện một số đối tượng người Lào có biểu hiện vượt biên trái phép theo các đường tiểu ngạch, lén lút xâm nhập vào các xã biên giới ở các huyện Quế Phong và Thanh Chương để trao đổi, buôn bán trái phép chất ma túy.

Bằng cách biện pháp nghiệp vụ trinh sát sắc bén, lực lượng chức năng đã phát hiện, khoanh vùng và dựng lên được chân dung hai đối tượng cầm đầu. Chúng là Thò Nỏ Chư (SN 1976) và Thò Và Giống (SN 1971), cùng trú tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn.

Xồng Nhia Xồng và tang vật, vũ khí thu được trong chuyên án.

Những đối tượng tham gia vào đường dây này được khép kín trong quan hệ họ hàng, dòng tộc, thủ đoạn rất ma mãnh, tinh vi và liều lĩnh, chúng luôn thủ sẵn vũ khí trong người để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Bởi vậy, hoạt động buôn bán ma túy ở khu vực ngoại biên giữa hai nước Việt Nam và Lào do nhóm này thực hiện đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện nên chúng ngày càng bành trướng.

Thậm chí, đi sâu vào tìm hiểu thân thế, lai lịch đối tượng, cơ quan chức năng phát hiện Thò Nỏ Chư rất tinh vi khi che đậy bản thân bằng vỏ bọc của một thương gia giàu có, thành đạt. Với người dân ở Sầm Tớ, nhắc đến Chư, rất nhiều người biết đến với hình tượng là một tư thương chuyên cung cấp hàng cho các cơ sở mỹ phẩm trên địa bàn.

Thậm chí, nhiều lần Chư còn vung tiền làm từ thiện khiến nhiều người khâm phục, nể trọng. Tuy nhiên, đó chỉ là cái cớ để gã che đậy mình, số tiền gã có được là do lợi nhuận "khủng" từ việc giao dịch ma túy và những lần Chư đi giao hàng mỹ phẩm, thực chất là lén lút giao dịch "hàng trắng".

Trước tình hình phức tạp và sự ma mãnh của đối tượng, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn, hiệp đồng tác chiến bằng cách xác lập chuyên án để đấu tranh, lật tẩy bộ mặt thật của tư thương Thò Nỏ Chư.

120 ngày đánh án ngoại biên

Do hoạt động của Thò Nỏ Chư và các đối tượng trong đường dây này rất kín kẽ và tinh vi, trong đó những giao dịch nhỏ lẻ ở vùng giáp biên, Chư không ra mặt mà chỉ giao cho đàn em nên trinh sát trong Ban chuyên án đã phải kiên trì nếm mật nằm gai trong suốt hơn 4 tháng trời.

Những trinh sát tinh nhuệ nhất của Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy, BĐBP Nghệ An đã được tung vào cuộc, sang Lào phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn để lần theo mọi di biến động của các đối tượng.

Đối tượng và tang vật trong vụ án.

Đến giữa tháng 4-2016, nguồn tin trinh sát báo về cho biết, có khả năng đích thân "ông trùm" Thò Nỏ Chư sẽ trực tiếp giao dịch một mẻ hàng "khủng" với số lượng lên đến hàng chục bánh heroin. Nhận định thời cơ đánh án đã chín muồi, sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An, Ban Chuyên án đã quyết định "cất vó".

Đúng như phán đoán, Thò Nỏ Chư lợi dụng đúng ngày lễ Quốc giỗ của Việt Nam, đã câu kết với Thò Và Giống, cũng là một trong những mắt xích quan trọng của đường dây để tiến hành giao dịch "hàng". Sau khi tập kết được nguồn "hàng", để tránh sự chú ý của chính quyền và nhân dân, hai đối tượng này chọn phương tiện vận chuyển bằng xe máy để đến điểm hẹn.

Đến khoảng 11h30 trưa 17-4, Thò Và Giống di chuyển bằng xe máy đến tại khu vực cách trung tâm huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn khoảng 10km thì Ban chuyên án quyết định phối hợp với các lực lượng ập đến bắt giữ.

Khi phát hiện bị vây bắt, đối tượng đã rồ ga đâm vào hai chiến sỹ rồi bỏ chạy, tuy nhiên Ban chuyên án đã dùng xe tải chặn ngang đường khiến đối tượng ngã xuống đường. Không để gã kịp trở tay, các trinh sát tinh nhuệ nhất đã ập đến khống chế thành công đối tượng. Tang vật thu giữ tại chỗ là 36 bánh heroin, 15.000 viên ma túy tổng hợp, một chiếc xe máy và nhiều tang vật có liên quan khác.

Riêng đối tượng Thò Nỏ Chư, trong lúc đang đến địa điểm giao tiền thì cũng bị một tổ công tác khác khống chế và bắt giữ thành công. Trước đó, vào ngày 8-4, BĐBP Nghệ An cũng đã lập công xuất sắc khi phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Xồng Nhia Xồng (SN 1989), trú bản Cà Dưới, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, tang vật thu giữ là 2 bánh heroin.

Thông tin nắm địa bàn của Đồn biên phòng Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) báo cáo những ngày đầu tháng 3-2016, trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn, đoạn qua địa bàn xã Na Ngoi có sự xuất hiện của một số đối tượng người Lào và người bản địa di cư trái phép sang Lào thường xuyên qua lại với Xồng Nhia Xồng. Tại nhà Xồng Nhia Xồng cũng có một số đối tượng tụ tập sử dụng ma túy.

Sau một thời gian theo dõi, ngày 8-4, khi Xồng Nhia Xồng mang 2 bánh heroin đi giao dịch với các đối tượng người Lào thì bị lực lượng PCMT Bộ đội biên phòng Nghệ An bắt giữ. Trong phi vụ này, các đối tượng đã bài binh bố trận, trang bị đầy đủ vũ khí dàn cảnh để giao dịch, thậm chí bắn trả quyết liệt khiến một trinh sát dính đạn nhưng chúng đã nhanh chóng bị thúc thủ trước sự kiên trì, quyết liệt của Ban chuyên án.

Thưởng nóng Ban chuyên án

Chiều 19-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tặng hoa, chúc mừng và trao thưởng cho Ban chuyên án bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 38 bánh heroin, 15.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Với chiến công xuất sắc Phòng PCTP ma túy BĐBP Nghệ An trong thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định thưởng nóng đối với lực lượng Phòng chống ma túy, BĐBP Nghệ An. Tại buổi trao thưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại đánh giá, đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay của BĐBP Nghệ An, là chiến công xuất sắc của BĐBP Nghệ An, thắng lợi về tất cả mọi mặt.

Chiến công cũng thể hiện sự tinh nhuệ của lực lượng Biên phòng, thể hiện sự phối hợp với Công an Lào trong việc đấu tranh phá án hết sức nhịp nhàng. Tại buổi trao thưởng, thay mặt UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại đã tặng hoa chúc mừng và trao số tiền thưởng nóng 50 triệu đồng cho Ban chuyên án; tặng hoa chúc mừng và thưởng nóng Ban chuyên án 40 triệu đồng với thành tích xuất sắc. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Nghệ An cũng trao thưởng Ban chuyên án số tiền 30 triệu đồng.

Thiên Thảo