Ra tù sau 15 năm chịu án về tội mua bán trái phép chất ma túy, không có công việc ổn định, lại nghiện ma túy, nhưng bỗng nhiên Hoàng Nghĩa Văn, SN 1975, hộ khẩu thường trú tại xóm 7B, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), chỗ ở hiện tại chung cư Trung Đức, TP Vinh giàu lên một cách bất thường. Văn sắm căn hộ chung cư và mua xe ô tô tiền tỷ. Chính sự giàu có một cách nhanh chóng và nhiều nghi vấn của Văn đã lọt vào tầm ngắm của các trinh sát hình sự Công an TP Vinh.

Ông Trùm ma túy Hoàng Nghĩa Văn. Ảnh: Xuân Bắc.

Thông qua công tác nghiệp vụ, Công an TP Vinh xác định có một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia từ Lào về TP Vinh để tiêu thụ và trung chuyển đi các tỉnh phía Nam.

Sau một thời gian dài theo dõi, nắm tình hình của các đối tượng, Công an TP Vinh đã dựng lên kẻ cầm đầu đường dây tội phạm này, đó là Hoàng Nghĩa Văn. Đây là đối tượng hoạt động rất tinh vi, nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng Công an. Ngày 7-5-2019, Công an TP Vinh xác lập chuyên án nhằm đấu tranh, bóc gỡ toàn bộ các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

2 anh em họ là "tay chân" đắc lực của ông "trùm ma túy"

Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, ông trùm ma túy Hoàng Nghĩa Văn thiết lập, tuyển chọn 2 "đệ tử" trung thành và Mùa Bá Chò, SN 1983 (Quốc tịch Lào) và Mùa Bá Và, SN 1988, trú tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn.

Anh em họ Mùa Bá Chò và Mùa Bá Và.

2 đối tượng này được Văn giao nhiệm vụ trực tiếp sang Lào để mua ma túy rồi vận chuyển Nghệ An.

Nói thêm về 2 đệ tử của Văn, thì đây là 2 người rất giỏi tiếng Lào, cũng như quen thuộc địa hình, phong tục tập quán của Lào nên quá trình qua lại biên giới, đi sâu vào nội địa Lào để mua ma túy là điều không hề khó khăn đối với Mùa Bá Chò và Mùa Bá Và ( Mùa Bá Chò, sinh ra ở Lào, sau đó được bố, mẹ đưa sang huyện Kỳ Sơn để học, đến năm 16 tuổi quay sang Lào sinh sống).

Ngoài 2 đệ tử thân tín trên, thì ông "trùm" còn có hàng chục đối tượng khác sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi Văn yêu cầu.

Cất vó ông trùm ma túy và 2 "đệ tử"

Trong quá trình theo dõi mọi di biến động của các đối tượng trong chuyên án, ngày 27-5-2019, các trinh sát phát hiện Mùa Bá Chò từ Lào sang TP Vinh gặp ông trùm Hoàng Nghĩa Văn tại ngã tư chợ Vinh để nhận 80.000USD và lên xe Bus di chuyển về khu vực huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Đến 1h ngày 1-6-2019, Mùa Bá Chò và Mùa Bá Và xuất hiện tại khu vực xã Sơn Kim, Hương Sơn, Hà Tĩnh di chuyển bằng xe máy xuống trung tâm huyện Hương Sơn.

Nhận định các đối tượng sẽ giao ma túy cho Hoàng Nghĩa Văn nên ban chuyên án đã trực tiếp xin ý kiến của đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, PGĐ Công an tỉnh Nghệ An để quyết định phá án.

Trong quá theo dõi, lực lượng Công an phát hiện có khoảng 10 đối tượng điều khiển xe máy dọc theo tuyến đường trung tâm thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) mục đích là để cảnh giới cho cuộc mua bán ma túy của ông "trùm" Hoàng Nghĩa Văn.

Chiếc xe ô tô HonDa CRV của ông trùm ma túy Hoàng Nghĩa Văn và 15kg ma túy dạng đá. (Ảnh Đức Vũ).

Tuy vậy, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo, nhạy bén, hồi 4h ngày 1-6-2019, tại Quốc lộ 8A thuộc địa bàn xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, Ban chuyên án tiến hành bắt quả tang Mùa Bá Chò và Mùa Bá Và khi đang điều khiển xe máy chở nhiều túi ma túy, trọng lượng 15kg ma túy dạng đá.

Để đảm bảo tuyệt đối bí mật, bất ngờ trong quá trình bắt giữ các đối tượng, cùng thời điểm này, Ban chuyên án quyết định bắt giữ Hoàng Nghĩa Văn khi đang đứng chờ nhận hàng tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh trong sự sững sờ, bàng hoàng của chính Y. Quá trình bắt giữ, cảnh sát thu giữ tài sản của ông trùm Hoàng Nghĩa Văn gồm: 16.000USD, 01 xe ô tô Honda CRV, biển số 37A-53651, 02 điện thoại di động.

Tại cơ quan Công an, cả 3 đối tượng đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện tại Công an TP Vinh đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng Hoàng Nghĩa Văn, Mùa Bá Chò và Mùa Bá Về về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Việc khám phá thành công chuyên án thể hiện quyết tâm mạnh mẽ từ lãnh đạo đến cán bộ, chiến sỹ Công an TP Vinh trong thực hiện kế hoạch cao điểm về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam - Lào gắn với Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019.

Đức Vũ