Tuy nhiên, hoạt động của đường dây này đã không qua mặt được các trinh sát của Công an huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Trước đó, vào hồi 7h ngày 1/9/2020, Công an huyện Nghĩa Đàn đã bắt quả tang các đối tượng Nguyễn Thị Hương (SN 1976), Nguyễn Văn Hán (SN 1979) và Nguyễn Bá Thùy (SN 1983) cùng trú tại huyện Yên Thành khi các đối tượng đang thực hiện hành vi đưa ma túy đi tiêu thụ, tang vật thu giữ tại hiện trường là 2kg ketamine, 2kg ma túy đá và 2 bánh heroine.

Phát hiện

Cuối tháng 6/2020, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Nghĩa Đàn đã phát hiện một nhóm các đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy trên địa bàn. 

Đi sâu vào xác minh, Công an Nghĩa Đàn đã xác định được nhóm đối tượng nghi vấn trên nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ khu vực huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An đưa đi các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Chuyên án được xác lập để đấu tranh làm rõ.

Các đối tượng Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Văn Hán, và Nguyễn Bá Thùy (ảnh dưới) cùng số ma túy bị thu giữ.

Sau một thời gian tích cực xác minh, nắm chắc tình hình địa bàn, lực lượng chức năng đã xác định các đối tượng liên quan trọng trong đường dây này là: Nguyễn Thị Hương, SN 1976, trú tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành; Nguyễn Văn Hán, SN 1979 và Nguyễn Bá Thùy, SN 1983 cùng trú tại xã Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Trong đó hai đối tượng Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Văn Hán là vợ chồng.

Thiếu tá Lê Xuân Đồng, Đội trưởng đội Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết: Do nguồn tin ban đầu chưa rõ ràng nên phải mất rất nhiều thời gian cơ quan chức năng mới xác định được danh tính của các đối tượng. Mặt khác, các đối tượng thường xuyên không có mặt ở tại địa phương. Thậm chí một số đối tượng có hành trình di chuyển rất phức tạp, thường xuyên đi lại ở nhiều tỉnh thành khác nhau, có khi ở TP Hồ Chí Minh, lúc ở Hà Nội… Kể cả lúc về tại Nghệ An, đối tượng cũng không ở nhà mà di chuyển rất nhiều nơi. Bởi vậy lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác minh và nắm di biến động của đối tượng.

Bên cạnh đó, riêng đối tượng Nguyễn Văn Hán còn là chủ của một doanh nghiệp tư nhân tại địa phương. Dưới vỏ bọc hoàn hảo của một doanh nhân thành đạt, Hán luôn là một người làm ăn chân chính, hoạt động trên lĩnh vực xây dựng tại nhiều địa bàn của tỉnh Nghệ An. Vì thế, để các trinh sát tiếp cận và nắm được các thông tin cũng như quy luật hoạt động của y cũng phải mất rất nhiều thời gian.

Ngày 31/8, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Nghĩa Đàn xác định được 3 đối tượng trên sẽ di chuyển từ huyện Yên Thành lên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong để tiến hành giao dịch và vận chuyển ma túy đi tiêu thụ. Ban chuyên án nhanh chóng cử các tổ công tác tập trung theo dõi, bám sát các đối tượng.

Tuy nhiên, để phân tán sự chú ý và qua mặt lực lượng chức năng nhóm đối tượng đã rất ranh ma khi di chuyển bằng nhiều phương tiện. Ba đối tượng này không đi chung với nhau mà chia ra thành những nhóm nhỏ để di chuyển.

Cụ thể, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Văn Hán di chuyển bằng một chiếc xe ô tô màu đỏ nhãn hiệu Mitsubishi Triton BKS 37C.262.38 còn đối tượng Nguyễn Bá Thùy lại đi trên một chiếc xe gắn máy màu xám-đen, nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS, có BKS 37D1.143.48.

Với quyết tâm đấu tranh đến cùng với tội phạm, Ban chuyên án đã bố trí các lực lượng một cách hợp lý, cử trinh sát nắm chắc di biến động của các đối tượng trong đường dây, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án để phá án khi có thời cơ.

Phá án

Tiếp tục nắm chắc hoạt động của các đối tượng, đến chiều cùng ngày, các trinh sát xác định được cả 3 đối tượng đã di chuyển đến địa bàn huyện Quỳ Châu và nghỉ tại một nhà nghỉ thuộc xã Châu Bình. Đến rạng sáng ngày 1/9, bằng nhiều nguồn tin đáng tin cậy, trinh sát đã nắm được thông tin các đối tượng sẽ tiến hành giao dịch với các đối tượng người Lào ở khu vực biên giới huyện Quế Phong rồi vận chuyển “hàng” về và chuyển vào các tỉnh phía Nam. Xác định đây là thời cơ để đấu tranh với nhóm đối tượng này, Ban chuyên án quyết định phá án.

Đối tượng làm việc tại cơ quan Công an.

Vào khoảng 2h sáng ngày 1/9, khi các đối tượng rời khỏi nhà nghỉ và đến điểm hẹn để giao dịch. Ban chuyên án đã nhanh chóng cử một tổ công tác tiếp tục bám sát, đồng thời cử nhiều tổ công tác khác tiến hành chốt chặn tại các ngả đường, sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xẩy ra.

Đến khoảng 7h sáng cùng ngày, các trinh sát phát hiện chiếc xe máy Sirius, màu đen xám, mang biển số 37D1 - 134.48 do Thùy điều khiển đang di chuyển trên Quốc lộ 48 đoạn qua địa bàn xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp. Xác định thời cơ đã chín muồi, Công an huyện Nghĩa Đàn quyết định phá án.

Khi thấy xe của lực lượng Công an áp sát Thùy cố gắng chống cự, nhằm tẩu thoát, tuy nhiên, các tổ trinh sát được bố trí sẵn đã nhanh chóng khống chế, bắt gọn đối tượng thu giữ 2 kg ketamin, 2kg ma túy đá và 2 bánh Heroine được đựng trong chiếc túi nilon màu đen, để bên trong chiếc balo cùng nhiều tang vật khác…

Nhận thấy vụ việc bại lộ và đồng bọn đã bị bắt, vợ chồng Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Văn Hán đã nhanh chóng tìm cách bỏ trốn. Tuy nhiên, với quyết tâm truy bắt tội phạm đến cùng, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Công an huyện Nghĩa Đàn đã truy đuổi và chặn bắt được Hương và Hán khi các đối tượng này đang trên đường chạy trốn.

Với kinh nghiệm của con buôn đã thực hiện giao dịch nhiều lần, nhóm đối tượng này rất cảnh giác khi tiến hành giao dịch "hàng". Quá trình giao dịch với đối tượng người Lào ở phía bên kia biên giới, các đối tượng không gặp mặt trực tiếp mà chỉ liên hệ qua điện thoại và sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp.

Các phương tiện của nhóm đối tượng.

Khi thống nhất được giá cả và tiền, các đối tượng mua "hàng" sẽ chọn một địa điểm vắng người ở khu vực rừng núi sát biên giới và đặt tiền ở đó. Phía người bán bên kia sẽ cho người đến và kiểm tiền, khi đã đủ tiền bọn chúng lại chọn một địa điểm khác để trả "hàng" cho người mua. "Nhiệm vụ" nhận tiền và đưa "hàng" đi được đối tượng người Lào thuê các đối tượng người Mông ở khu vực biên giới thực hiện. Cả chủ hàng và người mua hàng đều không trực tiếp giao và nhận hàng như thông thường.

Chính vì thế, Ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định được các đối tượng tham gia và địa điểm giao dịch trong đường dây - Thiếu tá Lê Xuân Đồng, Đội trưởng đội Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu cả ba các đối tượng rất ngoan cố, khai báo quanh co hòng chối tội. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó vợ chồng Hương đã thực hiện trót lọt nhiều vụ tương tự trước đây.

Trong đường dây, Hương sẽ là người trực tiếp liên hệ với các đối tượng mua hàng tại miền Nam. Khi xác định được số "hàng" mà khách cần lấy, Hương sẽ chủ động liên lạc với các đối tượng người Lào để giao dịch, lựa chọn địa điểm giao tiền và nhận hàng.

Còn Nguyễn Bá Thùy là đối tượng đã có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản (năm 2019) và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (năm 2016). Thùy thường có mặt ở TP Hồ Chí Minh, khi nào có khách mua “hàng” thì mới được Hương thuê về Nghệ An rồi trực tiếp cùng Hương và Hán lên khu vực biên giới để lấy "hàng".

Vợ chồng Hương sẽ giám sát từ xa còn Thùy cầm tiền giao cho các đối tượng và xách "hàng" vào miền Nam. Nếu giao hàng trót lọt cho các đối tượng tại miền Nam, số lợi nhuận sẽ được các đối tượng ăn chia với nhau theo tỷ lệ được thỏa thuận.

Trong ngày 1/9/2020, quá trình vận chuyển hàng từ khu vực biên giới về, vợ chồng Hương đi ô tô trước để dò đường và theo dõi tình hình, nếu có tình huống bất ngờ hoặc lực lượng chức năng kiểm tra thì sẽ báo cho Thùy đi xe máy phía sau để đi đường tắt hoặc tấu tán "hàng" và bỏ trốn.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi các đối tượng có liên quan khác để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trọng Tuấn - Vương Linh