Để công tác ngăn ngừa đấu tranh với loại tội phạm trên, Công an tỉnh Bến Tre đã chủ động đấu tranh có hiệu quả, đồng thời thực hiện tuyên truyền cho doanh nghiệp, người dân có ý thức đề phòng cảnh giác, không để trở thành “con mồi” của các đối tượng…

Một trong những thủ đoạn khá phổ biến mà các đối tượng đã “vận dụng” và bị phát hiện tại Bến Tre là sử dụng dịch vụ cuộc gọi thoại trên nền Internet (VoIP) giả danh các cơ quan bảo vệ pháp luật (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát...) gọi điện cho người dân để đe dọa, cho rằng nạn nhân có liên quan đến một vụ án hình sự hay đường dây ma túy nào đó hoặc nhắc nợ cước viễn thông, sau đó yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của chúng để kiểm tra, xác minh nhưng thực chất là chiếm đoạt.

Các bị cáo trong vụ án làm giả thẻ ATM bị phát hiện tại Bến Tre.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber...) tại Bến Tre cũng diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là tình trạng người nước ngoài câu kết với một số người Việt Nam làm quen với bị hại, tạo lòng tin, hứa gửi tiền, quà tặng có giá trị, sau đó giả mạo nhân viên hải quan gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển tiền làm các thủ tục thông quan để chiếm đoạt.

Vào tháng 9-2018, một nạn nhân ở huyện Mỏ Cày Bắc đã bị “sập bẫy” bởi thủ đoạn này, bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 6 tỷ đồng.

 Theo hồ sơ vụ án, qua mạng xã hội Facebook, bà Đ.T.H.P. (Sn 1974), có quen một người đàn ông nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh, tự giới thiệu là Daniel Henry, Quốc tịch Hoa Kỳ.

Sau một thời gian trò chuyện, tâm sự, người đàn ông này nói sẽ gửi về Việt Nam 550.000 USD (khoảng 13 tỷ đồng) cho bà P. Sau lần đó, có nhiều người lần lượt gọi điện thoại đến bà P. xưng là nhân viên sân bay, thủ kho sân bay, hải quan… yêu cầu bà P. chuyển tiền vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để đóng các phí, thuế, đúc lót cho giám đốc sân bay mới chuyển tiền về được.

Tin lời, bà P, đã làm theo yêu cầu của những người này và đã chuyển cho những người này, tổng cộng số tiền trên 6,2 tỷ đồng. Do chuyển tiền nhiều lần mà chưa nhận được quà, bà P. nghi ngờ bị lừa nên đã trình báo với cơ quan chức năng…

Ngoài ra, các đối tượng còn giả danh nhà mạng nhắn tin trúng thưởng, yêu cầu người trúng thưởng nạp tiền làm các thủ tục để nhận thưởng. Đáng chú ý là tình trạng đánh bạc, cá độ bóng đá trên mạng Internet cũng ngày càng phổ biến, số tiền đánh bạc lên đến hàng tỷ đồng.

Các đối tượng tại địa phương sử dụng những trang web cá độ của nước ngoài để tổ chức cho các con bạc đánh bạc, ăn thua bằng tiền. Đối với số đề, các đối tượng cũng liên lạc nhắn tin qua tài khoản Zalo hay Facebook và chuyển tiền cá cược qua tài khoản ngân hàng, nhằm đối phó với cơ quan Công an.

Một thực tế đáng ngại khác tại Bến Tre thời gian qua là nạn trộm cắp, mua bán thông tin thẻ tín dụng để làm giả thẻ thanh toán dịch vụ, rút tiền qua máy ATM hoặc mua hàng hóa.

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Bến Tre, việc khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện giao dịch bằng các thẻ nội địa do ngân hàng nước ngoài phát hành tại máy mPOS (máy chấp nhận thanh toán thẻ không dây, có thể sử dụng ở bất kỳ vị trí nào chỉ với một chiếc điện thoại kết nối 3G, 4G hoặc wifi), không thông qua hệ thống ngân hàng và trung gian thanh toán Việt Nam, gây ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ.

Trong năm 2018, Công an Bến Tre đã phát hiện, điều tra, làm rõ, đưa ra truy tố, xét xử Chong Ngai Phong (Sn 1976, quốc tịch Malaysia) và 6 đồng phạm về tội “Sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng này đã lắp đặt thiết bị điện tử đánh cắp thông tin tài khoản tại các máy ATM của Agribank trên địa bàn TP Cần Thơ, tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long, sau đó làm thẻ ATM giả, rồi dùng thẻ này rút tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng của các chủ tài khoản để chia nhau tiêu xài. Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, 7 bị cáo này đã nhận án phạt tù từ 2 đến 14 năm tù.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho biết, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với tội phạm sử dụng công nghệ cao trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để mọi người biết và cảnh giác.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thanh toán điện tử cần đầu tư, nâng cấp bảo mật hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu. Mỗi cá nhân cần cảnh giác, hạn chế đăng tải thông tin cá nhân lên mạng xã hội, nhằm tránh các đối tượng xấu lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Khi nhận thấy các yêu cầu nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản có dấu hiệu nghi vấn thì phải trình báo ngay cho cơ quan công an để can thiệp, xử lý. Mặt khác, việc kiện toàn, đào tạo nâng cao trình độ và đầu tư trang thiết bị cho lực lượng trực tiếp phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này là rất cần thiết…

Trần Lĩnh – Đ.Khôi