Chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác, nhiều tài sản của các nạn nhân đi theo các đối tượng lừa đảo.

Công an TP HCM đang truy tìm 2 phụ nữ tình nghi trộm cắp tài sản của một người nước ngoài sống tại chung cư Tropic Garden (phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM).

Được hai người đẹp đến thăm nhà và ở lại qua đêm mà ông Gowon Padraig John (SN 1975, quốc tịch Ireland, lưu trú tại chung cư trên) bị mất trộm số tài sản gồm 20.000 USD và 140 triệu đồng (tổng giá trị tài sản gần 600 triệu đồng).

Ông Gowon Padraig John tường trình tại cơ quan điều tra rằng, trước khi vụ mất trộm xảy ra, ông chỉ mới quen hai người phụ nữ trên trong khoảng thời gian ngắn. Trước vẻ cuốn hút, nói tiếng nước ngoài lưu loát của hai người phụ nữ này, ông đã không chỉ mất cảnh giác mà còn mở cửa căn hộ cho vào chơi rồi ở lại qua đêm. Cho tới sáng hôm sau, khi cả hai phụ nữ biến mất cùng số tài sản của mình, ông mới vỡ lẽ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết đã có nhiều người nước ngoài đến thành phố làm việc, sinh sống hoặc du lịch bị rơi vào bẫy của đối tượng trộm cắp giả dạng GMD.

Lúc tiếp cận những người đẹp này, người nước ngoài không mảy may nghi ngờ cho đến khi rơi vào bẫy và mất sạch tài sản, có người nước ngoài mất tiền còn mất cả các giấy tờ tùy thân, gặp khó khăn khi hoàn tất các thủ tục để trở về nước bản địa.

Công an TP HCM đang truy tìm 2 đối tượng nữ (ảnh chụp từ camera an ninh) liên quan đến vụ trộm tài sản gần 600 triệu đồng của một người nước ngoài lưu trú ở quận 2.

Giữa tháng 12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM phối hợp với Công an quận 11 bắt quả tang 5 đối tượng dàn cảnh trộm cắp tài sản của người nước ngoài.

Nạn nhân của nhóm dàn cảnh này là ông Chua Minh Kok (SN 1974, quốc tịch Singapore, lưu trú quận 1). Trong lúc dạo chơi tại trung tâm quận 1 ông Chua Minh Kok được Nguyễn Thị Ngọc Quyên (SN 1999, ngụ quận 5) mời chào nhiệt tình. Ông Chua Minh Kok đồng ý và cùng Quyên đến khách sạn ở phường 7, quận 11 để “mây mưa”.

Lúc ông Chua Minh Kok đi tắm, Quyên mở cửa phòng để Nguyễn Thị Ngọc Thu (SN 1972, quê Tiền Giang) vào móc trộm gần 12 triệu đồng và chiếc Iphone 11. Tuy nhiên, nhóm này bị theo dõi từ trước nên khi Thu định tẩu thoát thì bị các trinh sát khống chế. Ngoài 2 đối tượng này, 3 đối tượng khác cũng bị bắt giữ. Cả nhóm khai thực hiện nhiều vụ dàn cảnh bán dâm cho người nước ngoài, nạn nhân gần nhất là 2 du khách Ấn Độ.

Sáng 3/2, cả nhà chị L.T.T (SN 1988) đi làm chỉ còn mỗi mẹ chị T., ở nhà trông coi. Đang một mình bày mâm cúng ngày vía thần tài thì có một người đàn ông đi xe máy trờ đến. Sau vài câu hỏi han, người đàn ông này xưng là bạn của chồng chị T., được chồng chị T., nhờ đến sửa hộ ổ khóa của phòng ngủ.

Nghe vậy mẹ chị T., vui vẻ mở cửa cho người đàn ông này vào nhà dẫn lên phòng rồi tiếp tục xuống lo cúng bái. Được một lúc, người đàn ông này xuống nhà cáo từ mẹ chị T., rời đi. Chiếu tối đi làm về, chị T., tá hỏa khi thấy chiếc tủ bị cạy, 33 chỉ vàng ở bên trong tủ đã biến mất.

Một trường hợp nhờ cảnh giác mà cụ bà Th., (SN 1939, ngụ TP HCM) đã không bị mất tài sản khi đối tượng dàn cảnh lừa đảo khá chuyên nghiệp. Số là những ngày cận Tết vừa qua, con cháu bà Th., vẫn đi làm, mua sắm, một mình bà Th., ở nhà trông coi.

Đang nằm lim dim trên ghế, bà Th., nghe tiếng gọi của một thanh niên. Nam thanh niên xưng là “lính” của con trai bà, sắp về quê nên tìm đến biếu quà Tết cho “sếp”. Nghe nói đúng tên con trai mình, bà Th không mảy may nghi ngờ mở cửa cho nam thanh niên này vào. Ngồi trên ghế, nam thanh niên này liên tục hỏi thăm bà Th., sau đó lấy điện thoại ra nghe rồi “dạ dạ” liên tục.

Gã thanh niên này cho bà Th., hay là nhân tiện anh ta đến, “sếp” nhờ sửa dùm vòi nước nhà vệ sinh trên lầu 1. Bà Th., nghe vậy vội dẫn gã thanh niên lên lầu. Sau khi vào nhà vệ sinh kiểm tra, gã thanh niên này quay ra nhờ bà Th., xuống coi chừng xe giúp mình.

Bà Th., bước xuống nhà lấy điện thoại gọi cho con trai kể về cậu “lính” nhiệt tình vui vẻ đang giúp sửa nhà vệ sinh. Nghe điện thoại biết là mẹ mình bị lừa nên con trai bà Th đã gọi điện báo với Công an. Thời điểm này, gã thanh niên đã mở được tủ lấy được một số nữ trang trị giá hàng chục triệu đồng. Khi gã thanh niên này bước xuống nhà hồ hởi chào tạm biệt bà Th., thì Công an ập vào bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Đặng Mạnh (SN 1989, sống lang thang). Do không có tiền tiêu xài, qua nắm thông tin biết nhà bà Th., có con trai làm trưởng phòng một công ty, nhà khá giả, hằng ngày chỉ có bà Th., ở nhà nên Mạnh đã ra chợ mua gói quà trị giá 200 ngàn đồng sau đó ăn mặc lịch sự tìm đến nhà bà Th., giả làm nhân viên con trai bà đến chúc Tết sau đó lợi dụng sơ hở trộm tài sản.

Anh Thư