Phát hiện loại ma túy chất lỏng

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, 3 tháng thực hiện đợt cao điểm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã phát hiện, bắt giữ: 1.530 vụ, 2.029 đối tượng (trong đó có 8 đối tượng truy nã về ma túy); thu giữ: 117,82kg heroin; 8,46kg cần sa, thuốc phiện; 1.490.15kg ma túy tổng hợp (MTTH); 304.085 viên MTTH. 

Đây là sự nỗ lực của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, các Cục nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương, Bộ đội Biên phòng, Hải quan phối hợp với lực lượng chức năng Lào. Tuy nhiên, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng phạm tội hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt và ngày càng manh động hơn, sẵn sàng sử dụng “vũ khí nóng” để chống trả lực lượng chức năng. 

Đáng chú ý, ngày 3-6-2019, tại khu vực Mốc 358 thuộc xã Bát Mọt, Thường Xuân, Thanh Hóa, tổ công tác Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa kiểm tra 1 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn đang xâm nhập vào địa bàn, trong khi kiểm tra bất ngờ có 1 đối tượng từ bên kia biên giới dùng súng bắn vào tổ công tác làm đồng chí Vi Văn Nhất hy sinh và 2 đồng chí bị thương, sau đó các đối tượng chạy thoát về phía bên kia biên giới. Tại hiện trường thu giữ 12.000 viên MTTH.

Đối tượng Phan Tất Hưởng bị bắt giữ cùng 40.000 viên ma túy tổng hợp.

Từ kết quả đấu tranh và tài liệu thu thập của lực lượng chức năng cho thấy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động khép kín. Phương tiện vận chuyển ma túy thường là ôtô, xe máy, thậm chí các đối tượng đi bộ qua các đường tiểu ngạch hoặc đường mòn ở khu vực biên giới. Thủ đoạn cất giấu ma túy chủ yếu trong các khoảng trống của các phương tiện giao thông, hoặc cất giấu ma túy trên người. 

Điển hình, ngày 5-6, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), bằng các biện pháp nghiệp vụ hải quan qua soi chiếu hàng hóa nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với Đồn Biên phòng Cầu Treo phát hiện, thu giữ  40.000 viên MTTH đựng trong nhiều túi nilon, cất giấu trong 2 chiếc lọ lục bình gỗ do đối tượng Phan Tất Hưởng (SN 1986), trú tại Nghi Lộc, Nghệ An vận chuyển trên xe ôtô nhập cảnh từ Lào về Việt Nam.

Trung tướng Phạm Văn Các cho biết, loại ma túy được phát hiện bắt giữ chủ yếu là heroin, ma túy tổng hợp “dạng đá”, dạng viên nén và cá biệt 1 loại ma túy mới được phát hiện. 

Cụ thể, ngày 8-5, Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy là Nguyễn Trí Nhân (SN 1965) và Trương Đình Tuấn (SN 1991). Vật chứng thu giữ: 5 ống thủy tinh bên ngoài có in dòng chữ “DOLCONTRAL” và 2 bơm kim tiêm bên trong đều chứa chất lỏng trong suốt. 

Kết quả giám định, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: chất lỏng trong suốt bên trong ống thủy tinh và bơm kim tiêm tên là Pethidine - là chất ma túy được quy định tại Nghị định số 73 của Chính phủ. 

Đây là loại biệt dược được sử dụng làm thuốc giảm đau, tiền mê, tăng cường gây mê (dùng qua đường tiêm), sẽ xảy ra lệ thuộc thể chất cũng như quen thuốc sau khi dùng thuốc nhiều lần liên tiếp, việc ngừng thuốc đột ngột sau khi dùng dài ngày có thể dẫn đến gây nghiện như heroin. 

Ngay sau đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn thông báo về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy để các đơn vị, địa phương chủ động phòng ngừa, ngăn chặn. Ngày 13-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà đã khởi tố bị can, tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Trí Nhân để tiếp tục điều tra làm rõ.

Các đối tượng phạm tội về ma túy tập trung tại khu vực giáp biên giữa hai nước Việt Nam - Lào hình thành các cơ sở tập kết sát biên giới để sẵn sàng vận chuyển ma túy đến nơi tiêu thụ, đa số là người dân tộc thiểu số với vai trò là người môi giới, cảnh giới, người vận chuyển… được thuê với số tiền nhất định; số ít đứng ra làm đầu mối, đại lý nhằm cung cấp ma túy đi các nơi và cho người nghiện tại địa bàn.

Các đối tượng triệt để sử dụng các phương tiện liên lạc hiện đại như bộ đàm, điện thoại di động, internet, mạng xã hội... để tiến hành giao dịch mua bán ma túy. 

Đặc biệt là tình trạng đối tượng phạm tội núp bóng doanh nghiệp để mua bán, vận chuyển ma túy thông qua các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam và Việt Nam đi nước khác có chiều hướng gia tăng.

Theo Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay (Lào), do địa bàn giáp với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với chiều dài đường biên giới chung khoảng 215,82km, do đó các đối tượng lợi dụng để vận chuyển ma túy. 

Đơn cử, mới đây, ngày 29-7, Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh triệt phá 1 vụ án ma túy xảy ra trên địa bàn huyện Pak Săn, bắt giam 3 bị can, tang vật 31 gói thuốc lắc (số lượng 62 nghìn viên), 2 xe ôtô và 1 khẩu súng. 

Trước đó, Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh triệt phá 1 vụ án ma túy, bắt giam 6 bị can, tang vật thu giữ 15kg ma túy, 20 bánh heroin, 2 xe ôtô…

Khép kín biên giới, trấn áp tội phạm ma túy

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 86 và một số kế hoạch để triển khai thực hiện đợt cao điểm… 

Công an các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã đề ra các mục tiêu, yêu cầu, chỉ tiêu cụ thể; phân công nhiệm vụ cho các Phòng nghiệp vụ cũng như Công an cấp huyện tổ chức triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm theo các Kế hoạch đã đề ra; đồng thời chủ động phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu trên tuyến biên giới với Lào. 

Công an các địa phương chủ động triển khai tổ chức tuyên truyền một cách sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn, tạo động lực và tiền đề cho công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về ma túy của lực lượng chức năng đạt hiệu quả cao.

Tiếp tục thực hiện tốt Biên bản hội nghị hợp tác kiểm soát ma túy, chất hướng thần và tiền chất giữa 2 nước được ký kết tại Thủ đô Viêng Chăn; thực hiện có hiệu quả Điện số 233 ngày 25-4-2019 của Bộ Công an về chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy xuyên quốc gia và các văn bản chỉ đạo có liên quan về phòng, chống ma túy… 

Thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của nước bạn Lào, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy xuyên quốc gia, nâng cao tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy nhằm ngăn chặn từ xa tình trạng thẩm lậu ma túy từ Lào vào Việt Nam. 

Kiên quyết không để tội phạm lợi dụng Việt Nam để sản xuất, vận chuyển ma túy đi các nước, lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết.

Minh Hiền