Ngày 3-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh Văn Nhuận (54 tuổi, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) vì có hành vi đồi bại với con riêng của nhân tình dẫn đến việc cháu gái sinh con.

Theo bản án sơ thẩm, do cuộc sống khó khăn nên năm 2015, chị Nguyễn (35 tuổi, quê ở Ninh Bình) đến huyện Đông Anh kiếm việc làm mưu sinh. Khi đi, chị mang theo con gái là cháu Điền (SN 2002). Sau ít ngày sống tại đây, chị Nguyễn quen biết và có quan hệ tình cảm với Nhuận, đã có vợ và ba con.

“Đi lại” với chị Nguyễn, Nhuận biết cháu Điền đã “quan hệ” với bạn trai nên nảy sinh ý đồ đồi bại. Một ngày cuối tháng 5-2015, lựa lúc chị Nguyễn vắng nhà, Nhuận kiếm cớ tới phòng trọ và rủ cháu Điền đi chơi.

Rời phòng trọ của nhân tình, Nhuận chở cháu Điền tới một ngôi nhà bỏ hoang ở cách đó không xa. Tại đây, Nhuận dụ dỗ con gái của nhân tình cho giao cấu. Thỏa mãn dục vọng xong, Nhuận dặn cháu không được tiết lộ cho ai biết. Sau đó, anh ta chở cháu về phòng trọ như không có chuyện gì xảy ra.

5 tháng sau, trong một lần về quê chơi, người thân trong gia đình đã thấy những biểu hiện bất thường trong cơ thể của cháu Điền. Đưa đi khám, gia đình phát hiện cháu Điền đã có thai tuần thứ 20. Sự việc này lập tức được trình báo tới cơ quan Công an và hành vi đồi bại của Nhuận đã bại lộ. Nhưng mọi việc trở nên phức tạp vì trước, trong và sau khoảng thời gian cho nhân tình của mẹ “quan hệ”, cháu Điền còn nhiều lần “quan hệ” với một thiếu niên tên Tuấn, trú tại huyện Đông Anh.

Khi bị cơ quan Công an triệu tập, Nhuận chối bỏ hành vi đồi bại đã thực hiện với con gái của tình nhân. Chỉ đến khi cháu Điền sinh con và có kết quả giám định AND thì Nhuận mới chịu thừa nhận hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an cũng xác định, cháu Tuấn từng nhiều lần giao cấu với cháu Điền. Tuy nhiên, quá trình điều tra ở thời điểm “làm chuyện người lớn”, Tuấn chưa đủ 14 tuổi nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự.

HĐXX cấp sơ thẩm xác định, hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội khi trực tiếp xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của trẻ em được pháp luật bảo vệ.

Bị cáo biết rõ hành vi thực hiện với cháu bé là vi phạm pháp luật, nhưng do có lối sống buông thả, coi thường pháp luật nên bị cáo vẫn làm liều để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng, TAND huyện Đông Anh đã xử phạt bị cáo Nhuận 44 tháng tù giam về tội giao cấu với trẻ em, quy định tại khoản 2, Điều 115- BLHS.

Ngoài hình phạt tù, Toà án cấp sơ thẩm còn buộc bị cáo Nhuận phải bồi thường cho mẹ con bị hại số tiền 200 triệu đồng. Cho rằng mức án quá nặng nên bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Nhuận bất ngờ rút đơn kháng cáo, chấp nhận hình phạt tù và mức bồi thường dân sự như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Nguyễn Hưng