Từ các dấu vết tại hiện trường và hình ảnh camera, Ban chuyên án nhanh chóng xác định chân dung, hành trình gây án của thủ phạm. Sau gần 48 giờ đồng hồ cơ quan điều tra đã làm rõ thủ phạm. Sáng tỏ vụ việc đã ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của các lực lượng tham gia phá án, nhưng cũng cho thêm một bài học cảnh giác với kẻ xấu của các ngân hàng, cửa hàng vàng bạc.

Hình ảnh của camera và kết quả điều tra xác định: Khoảng 15h20 ngày 27-9, bên trong phòng giao dịch ngân hàng tại chi nhánh Khu công nghiệp Hoà Phú có 9 người, gồm: 5 nhân viên ngân hàng, 1 bảo vệ và 3 khách hàng giao dịch. Tên cướp chạy xe tay ga dựng trong bãi giữ xe rồi bước vào bên trong phòng giao dịch móc súng chĩa thẳng vào mặt bảo vệ, lên nòng và dồn những người đang có mặt vào góc phòng. 

Tên cướp cầm súng bằng tay trái, tay phải ném cặp xách màu đen ném về phía 2 nhân viên nữ ra lệnh: “gom tiền bỏ vào trong”. Sau đó, hắn xách cặp nhanh chóng bước ra khỏi phòng giao dịch và tẩu thoát theo hướng QL1. Trực tiếp Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám đốc Công an Vĩnh Long đến hiện trường chỉ đạo công tác khám nghiệm, truy xét thủ phạm từ các dấu vết “nóng”. 

Hình ảnh nhận dạng tên cướp, 3 clip góc quay của camera được Công an tỉnh Vĩnh Long công khai và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm. Tại ấp 2 (xã Tân Lộc), cơ quan điều tra thu giữ cặp xách màu đen, mũ bảo hiểm màu đỏ. Đây chính là tang vật do tên cướp để lại. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau ít giờ lực lượng Công an đã phát thảo sơ đồ hành trình tẩu thoát của thủ phạm gây án. 

Theo đó, sau khi gây ra vụ cướp, thủ phạm điều khiển xe tay ga về hướng chợ Phước Yên rồi vòng qua xã Phú Quới để ra QL1 về hướng Cần Thơ. Trên đường tẩu thoát, thủ phạm lần lượt tháo bỏ giày, găng tay vứt bỏ tại khu vực quán karaoke 68 (ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú). Tại ấp 2 (xã Tân Lộc), thủ phạm bỏ cặp xách, mũ bảo hiểm... 

Cơ quan điều tra dựng hành trình tẩu thoát của tên cướp.

Những manh mối, dấu vết được thu lượm được phân tích cẩn trọng, đưa ra những nhận định chính xác về diễn biến vụ cướp cũng như hành trình tẩu thoát của thủ phạm. Tên cướp đã có sự chuẩn bị, che chắn rất kỹ và sử dụng xe tay ga không biển số để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

Sáng 29-8, manh mối vụ cướp dần được làm rõ, Ban chuyên án cũng thu hẹp phạm vi điều tra. Lúc này, cơ quan điều tra nhận được tin báo, một quân nhân dùng súng tự sát tại nơi làm việc. Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm, phát hiện bức thư với nội dung, nạn nhân thừa nhận đã gây ra vụ cướp. Trong thư có nêu lý do, bản thân đang nợ nần, làm ăn thua lỗ... Từ kết quả điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ mối liên quan giữa vụ tự sát và vụ cướp ngân hàng.

Một thành viên Ban chuyên án cho hay, vụ cướp nhanh chóng khám phá đã mang lại sự bình yên cho người dân, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ngoài sự nỗ lực của Ban chuyên án, hiệu quả công tác tuyên truyền và nguồn tin tố giác tội phạm của người dân đã giúp vụ án sớm được làm rõ. 

Nhưng bài học quan trọng qua vụ án này chính là phương án bảo vệ tại các địa điểm giao dịch của ngân hàng, cửa hàng vàng bạc hiện nay, cũng như kỹ năng xử lý tình huống khi gặp tình huống tương tự. Đây cũng là điều mà cơ quan Công an ở khắp các địa phương đã không ít lần đôn đốc, nhắc nhở và truyền đạt phương án phòng ngừa cho các ngân hàng, hạn chế thấp nhất các vụ việc xảy ra.

Văn Vĩnh