“Giang hồ” thời nay không chỉ là những đối tượng ngổ ngáo, xăm trổ đầy người, hay hung hăng… nhìn cái nhận ra ngay. Giang hồ thời nay đã tạo cho mình một vỏ bọc khá hoàn hảo là doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhiều tiền, thậm chí là có địa vị sang trọng. Họ nhiều tiền, nhiều kiến thức, và hoạt động ngầm dưới các vỏ bọc. Đó là biến tướng, là “phiên bản mới” của giang hồ thời xưa với phương thức thủ đoạn tinh vi, cao cấp. Bởi vậy mà cuộc chiến đấu vạch mặt chỉ tên những giang hồ cộm cán, giữ xã hội bình yên ở vùng “đất dữ” càng đòi hỏi các cán bộ, chiến sỹ CSHS có đẳng cấp…

Cuối tháng 8-2015, một số dân “anh chị” cộm cán ở Hải Phòng bàn nhau tổ chức một buổi quy tụ khoảng 300 - 500 giang hồ ở các tỉnh thành từ Bắc đến Nam, tổ chức tại Khu du lịch Hòn Dáu, quận Đồ Sơn. Dự kiến đại tiệc này sẽ tổ chức hoành tráng với ca sỹ, DJ, nhóm nhảy nổi tiếng ở Việt Nam. Hệ thống âm thanh, ánh sáng khủng sẽ được huy động. 

Một trong những cái cớ để tổ chức đại tiệc là đón “ông anh” được ra trại vào đầu tháng 9-2015. Người đứng lên quy tụ và tổ chức bữa đại tiệc này là Nguyễn T. Người này là một tay anh chị có máu mặt, có ảnh hưởng lớn trong giới giang hồ. Dự kiến bữa tiệc ngoài trời sẽ diễn ra từ 17h-3h sáng hôm sau.

Công an Hải Phòng bắt nhóm tội phạm loại mới sử dụng công nghệ cao để lừa đảo.

Để phô trương thanh thế, đối tượng này còn sử dụng hình thức mời khách rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Do đó, ngoài lượng khách được Nguyễn T. mời đến còn có thể gây sự chú ý đối với người dân và khách du lịch tại thành phố. Quá trình diễn ra bữa tiệc, có khả năng sẽ có rượu mạnh, thậm chí là cả ma túy và nguy cơ dễ dẫn đến hậu quả mà chính bản thân Nguyễn T. có lẽ cũng không lường hết được.

Phòng PC 45 Công an TP Hải Phòng đã cử trinh sát tìm hiểu và nhận thấy sự việc tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, đồng thời báo cáo với lãnh đạo Cục CSHS, Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an TP nhận chỉ đạo. Mục đích là không để bữa đại tiệc diễn ra theo dự kiến gây diễn biến xấu về an ninh trật tự, lực lượng CSHS phải tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Một mặt các trinh sát tiếp cận, vừa vận động, vừa ngăn cản người đứng đầu tập hợp hội nhóm tổ chức bữa tiệc. Mặt khác, giải thích và thuyết phục chủ Khu du lịch Hòn Dáu hủy bỏ hợp đồng thực hiện bữa tiệc này. 

Cuối cùng, với sự nỗ lực của lực lượng Công an và sự giúp đỡ của quần chúng, bữa đại tiệc được hủy bỏ dù mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất. Đó là nỗ lực của lực lượng Công an với tinh thần kiên quyết đấu tranh, làm tốt công tác phòng ngừa để ngăn chặn hậu quả xấu cho xã hội. Từ vụ việc trên cho thấy, hoạt động của các băng ổ nhóm tội phạm, đặc biệt là các băng ổ nhóm có tổ chức trên địa bàn TP Hải Phòng dù đã cơ bản lắng xuống nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp.

Nói về việc ngăn chặn bữa đại tiệc giang hồ vào tháng 9 vừa qua, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng PC45 Công an TP Hải Phòng cảm thấy rất phấn khởi. Nhưng anh không ngừng trăn trở khi khẳng định, tội phạm hình sự giờ đã có những thủ đoạn mới mà nếu các cán bộ, chiến sỹ Công an không tu dưỡng rèn luyện học tập và bổ sung kiến thức xã hội, nghiệp vụ thì khó mà phá án, khó làm tròn trọng trách vì cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đại tá Lê Hồng Thắng cho biết, giang hồ thời nào cũng có, nhưng hiện nay, các đối tượng cộm cán, giang hồ đã có những thủ đoạn mới khiến cho công tác đấu tranh giữ gìn trật tự xã hội trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các đối tượng giang hồ trong điều kiện mới đã tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo. Các đối tượng hình sự thuộc băng nhóm có tổ chức nguy hiểm, rộng lớn ở nhiều tỉnh, thành trước đây chỉ liên quan đến hình sự, đòi nợ, tranh giành làm ăn… Nhưng nay các đối tượng đã thay đổi phương thức để tranh giành mua bán hàng hóa, thu mua… 

Khi có thu nhập lớn, đối tượng tạo vỏ bọc tốt, sử dụng tiền để trang bị cho những hoạt động phạm pháp phía sau, tạo ra lớp tội phạm có tiềm năng về kinh tế, có quan hệ rộng, hiểu biết về pháp luật để đối phó tốt hơn. Đối tượng nhiều tiền có thể tổ chức buôn bán ma túy, từ nhiều tiền, chúng sẽ giúp đối tượng phạm pháp, sử dụng giám định tư pháp để che chắn cho hành vi vi phạm pháp luật… Hoạt động tội phạm hình sự trong dạng này tất yếu dẫn đến tranh chấp địa bàn, lĩnh vực hoạt động…

Đại tá Thắng ví dụ trường hợp của đối tượng Nguyễn T.K., 36 tuổi, ở quận Hồng Bàng. K. là một tay giang hồ cộm cán ở đất cảng vừa có tiền vừa có uy trong giới “xã hội đen”. Anh ta thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động mục đích khác. 

Trong hoạt động kinh doanh của K. có biểu hiện hành vi hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng... Doanh nghiệp của K. hoạt động kinh doanh vận tải, nông sản, và có thêm một chức năng khác là dịch vụ tài chính. Gọi tên vậy cho mĩ miều và để đánh lừa cảm giác người nghe chứ thực ra đó là dịch vụ cho vay nặng lãi. Đây chính là nguồn gốc phát sinh các tranh chấp với doanh nghiệp khác, phát sinh cạnh tranh không lành mạnh và gây bất ổn xã hội trong hoạt động kinh doanh. 

Để có cơ sở làm việc những việc như thế, trước đó K. đã sưu tập cho mình một hồ sơ dày cộp tiền án về các tội Giết người, Cố ý gây thương tích và hàng loạt hành vi lưu manh côn đồ khác.

Đối với những đối tượng tội phạm ẩn mình dưới vỏ bọc như thế, Đại tá Lê Hồng Thắng khẳng định, trách nhiệm của lực lượng Công an là phải bóc tách để xử lý các hành vi vi phạm đó. Nhưng muốn làm được thì phải cần phòng ngừa ở nhiều lĩnh vực và cả xã hội phải cùng tham gia, trong đó lực lượng Công an đảm nhiệm chính. Vì vậy để bóc ra, phơi bày hành vi vi phạm thì lực lượng CSHS phải am hiểu về con người, đối tượng hoạt động, các lĩnh vực về kinh tế để biết thế nào là ép giá, cạnh tranh giá… từ đó mới xử lý được. 

Để làm được như vậy phải cung cấp, xây dựng, đào tạo CSHS có kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng điều tra. Công an TP Hải Phòng đã có nhiều giải pháp đấu tranh với các băng ổ nhóm dạng này. Đặc biệt trong đó có việc bám sát, theo dõi nắm tình hình đối tượng ở bất cứ đâu, từ nơi hoạt động kinh tế cho đến từng biểu hiện ở địa bàn, khu dân cư.

Xã hội có muôn mặt và tội phạm thì vẫn không ngừng hoạt động với những đoạn mới. Để duy trì nhịp sống sôi động, náo nhiệt hằng ngày ở thành phố cảng Hải Phòng, các CBCS Cảnh sát hình sự luôn bận rộn, dồn hết thời gian tâm huyết để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động của tội phạm hình sự, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Việt Hà – Trần Huy