Như Báo CAND đã đưa tin, hồi 21h ngày 28-9, tại km 14+700 Quốc lộ 6b, thuộc địa phận bản Ca, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, Công an huyện Quỳnh Nhai đã phát hiện và bắt quả tang 4 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Các đối tượng bị bắt gồm: Sùng A Chu, 31 tuổi; Ly A só, 30 tuổi; Ly A Pó, 28 tuổi, cùng trú tại xã Pá Lông, huyện Thuận Châu và Ly A Mua, 24 tuổi, trú tại xã Chiềng En, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm: trên 54 nghìn viên ma túy tổng hợp, 2 xe máy, 4 điện thoại di động và nhiều tang vật liên quan khác.

Các đối tượng và tang vật 54 nghìn viên ma túy tổng hợp tại cơ quan Công an.

Trước đó 1 ngày, Ly A Só được một người đàn ông ở khu vực biên giới đến nhà thuê vận chuyển ma túy đến biên giới Việt – Trung, nếu trót lọt sẽ trả công 100 triệu đồng tiền Việt Nam và giao ba lô chứa hơn 54 nghìn viên ma túy tổng hợp. Só đã cất giấu số ma túy trên ở nhà.

Đến sáng ngày 28-9, Só rủ Ly A Mua và Ly A Pó cùng đi vận chuyển ma túy với mình (các đối tượng có quan hệ họ hàng với nhau). Mua và Pó đã đến nhà Só lấy ba lô đựng ma túy về nhà Pó quấn thêm băng dính để tránh bị nước mưa vào và hẹn tối sẽ cùng nhau mang sang Lào Cai.

Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng chia thành hai tốp, một tốp đi trước dò đường, cảnh giới, nếu phát hiện lực lượng chức năng thì sẽ báo cho tốp phía sau. Trong quá trình di chuyển, bọn chúng thường xuyên tráo người ở hai tốp cho nhau và đi cách xa khoảng 100m.

Khoảng  20h 50, tại km14 +700 thuộc địa phận bản Ca, xã Chiềng Khoang, tổ công tác Công an huyện Quỳnh Nhai đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến, phát hiện chiếc xe máy, trên xe có hai người đàn ông có nhiều biểu hiện nghi vấn đi tới.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng ma túy tổng hợp thu giữ được.

Sau khi dừng xe kiểm tra thì thấy hai đối tượng có nhiều biểu hiện bất thường. Bằng kinh nghiệm của trinh sát trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy,  CBCS Công an huyện Quỳnh Nhai đã nhanh chóng khống chế hai đối tượng, khiến chúng không kịp báo cho hai đối tượng đang chở “hàng” đi sau cách đó khoảng 100m.

Khi chiếc xe máy thứ hai xuất hiện, phát hiện thấy lực lượng Công an, hai đối tượng trên xe lập tức quay đầu bỏ chạy, nhưng CBCS Công an đã nhanh chóng khống chế và bắt giữ hai đối tượng, thu toàn bộ tang vật. Kiểm tra ba lô các đối tượng mang theo, Công an thu giữ 270 gói gồm trên 54.000 viên hồng phiến...

Đại diện huyện ủy, UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La động viên, chúc mừng, thưởng nóng cho CBCS tham gia phá án.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho một người đàn ông ở khu vực biên giới huyện Sông Mã đến Lào Cai, nếu trót lọt sẽ được trả công 100 triệu đồng. Nhưng trên đường vận chuyển đến địa bàn huyện Quỳnh Nhai thị bị phát hiện, bắt giữ.

Thượng tá Lò Văn Thu, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai cho biết: Quỳnh Nhai không phải địa bàn “nóng” về ma túy mà chủ yếu là các điểm bán lẻ ma túy. Nhưng  thời gian gần đây, sau khi lực lượng chức năng đấu tranh mạnh tại địa bàn biên giới huyện Mộc Châu, Vân Hồ, thì các đối tượng phạm tội lại chọn tuyến đường Quốc lộ 6B qua huyện Quỳnh Nhai đi sang Lai Châu, Lào Cai để vận chuyển ma túy. 

Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai tuần tra, kiểm soát tội phạm ma túy trên tuyến đường này và đã bắt giữ thành công nhiều vụ án ma túy lớn, trong đó có vụ vận chuyển 54 nghìn viên ma túy tổng hợp nói trên.

Đây là vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay Công an huyện Quỳnh Nhai khám phá thành công.

Minh Phong