Như CAND đã đưa tin, hồi 9h35' ngày 4-9, cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Mộc Châu, Công an huyện Vân Hồ (Sơn La) đã bắt giữ thành công đối tượng Lèo Văn Hoàng, 23 tuổi, trú tại xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn là thủ phạm gây ra vụ giết người cướp tài sản đúng ngày 2-9 tại xã Tô Múa, huyện Vân Hồ. Đối tượng Lèo Văn Hoàng bị bắt khi đang lẩn trốn và tìm đường vượt biên tại bản Un, xã Xong Khủa, huyện Vân Hồ. 

Trước đó, vào 18h35' ngày 2-9, tại khu vực bản Suối Liếm, xã Tô Múa, người dân phát hiện thi thể người đàn ông trên người có nhiều vết đâm. 

Thiếu tá Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng phòng Hình sự Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định đây là một vụ án mạng. Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Đức Tích, 61 tuổi, trú tại tiểu khu 32, thị trấn Nông trường Mộc Châu, làm nghề xe ôm. Đối tượng đã sử dụng hung khí là dao nhọn, ra tay dã man, đâm nhiều nhát vào cổ, bụng và lưng của nạn nhân khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ".

Khu vực đối tượng giết người lẩn trốn sau khi gây án.

Nạn nhân bị sát hại dã man vào đúng ngày nghỉ lễ 2-9, thời điểm có hàng vạn người đang tham dự Tuần lễ văn hóa du lịch tại huyện Mộc Châu;  phương thức thủ đoạn côn đồ, dã man, đối tượng gây án vào ban ngày, gần khu dân cư, khiến người dân trên địa bàn và du khách rất hoang mang…

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Vân Hồ xác lập chuyên án, huy động lực lượng khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm.

Qua các tài liệu chứng cứ thu thập được, cùng với việc khoanh vùng, sàng lọc đối tượng và bằng các biện pháp nghiệp vụ khác, lực lượng chức năng đã xác định được đối tượng nghi vấn sát hại ông Nguyễn Đức Tích là Lèo Văn Hoàng. Tuy nhiên đối tượng đã bỏ trốn sau khi gây án. Truy theo giấu vết nóng, Ban chuyên án thu giữ được chiếc xe máy cướp của nạn nhân để bên đường.

Chiếc xe máy của nạn nhân đối tượng Lèo Văn Hoàng bỏ lại bên đường khi lẩn trốn.

Hơn 100 CBCS của 3 đơn vị, cùng lực lượng Công an cơ sở và quần chúng nhân dân đã được huy động, chia làm nhiều mũi, chốt chặn ở các ngả đường đối tượng có thể di chuyển qua để tiến hành truy bắt đối tượng. Đến sáng ngày 3-9, từ thông tin của quần chúng nhân dân, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng đang lẩn trốn tại khu vực núi đá Tai Mèo thuộc bản Un, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ.

Lập tức các mũi trinh sát tập trung lần theo giấu vết nóng, tổ chức vây ráp đối tượng tại khu vực này. Tuy nhiên đây là khu vực núi cao, vực sâu, hiểm trở, cây cối rậm rạp, trải rộng trên khoảng chục ha, kéo dài khoảng 17km, giáp ranh với huyện Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình và gần sông Đà nên việc truy bắt vô cùng khó khăn.

Đối tượng Lèo Văn Hoàng khi bị bắt

Đến  9h35' ngày 4-9, Ban Chuyên án và các lực lượng phối hợp đã bắt giữ thành công Lèo Văn Hoàng, thu giữ trên người đối tượng 1 chứng minh nhân dân mang ông Nguyễn Đức Tích, 3 triệu đồng tiền Việt Nam, 1 xe máy (đối tượng cướp của nạn nhân) và một số vật chứng liên quan khác.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Lèo Văn Hoàng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hắn đã dùng dao nhọn sát hại ông Tích và cướp tài sản trên đường nạn nhân lái xe ôm đưa Hoàng từ thị trấn Nông Trường Mộc Châu đến xã Song Khủa, huyện Vân Hồ. Được biết, đối tượng Lèo Văn Hoàng nghiện chơi game, đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sơn La nhưng chưa xin được việc làm.

Đại diện chính quyền địa phương khen thưởng Ban chuyên án.

Thiếu tá Đinh Đức Thiện, Đội trưởng, Công an huyện Mộc Châu

Do địa hình đồi núi hiểm trở, sông suối, lại mới mưa lũ nên sạt lở, nước dâng cao việc truy bắt các đối tượng rất vất vả, nhưng anh em trinh sát vẫn kiên trì, bám theo từng dấu vết của đối tượng. Đặc biệt là được sự trợ giúp của bà con nhân dân tại địa bàn trong việc cùng cấp thông tin, phối hợp truy bắt đối tượng và cung cấp lương thực, thực phẩm cho CBCS nên chúng tôi đã kiên trì, bám theo dấu vết nóng và bắt giữ đối tượng thành công, đảm bảo an toàn cho lực lượng.Minh Phong