Ngày 8-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Zhong Jian Hua (nữ) và hai đối tượng nam gồm Qiu Shui Bing cùng Zhu Hai Rong về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản. Cả 3 bị can đều trú tại tỉnh Giang Tây (Trung Quốc).

Zhong Jian Hua, Qiu Shui Bing và Zhu Hai Rong.

Khoảng cuối tháng 3-2017, thông qua một người Trung Quốc (hiện chưa rõ lai lịch), ba đối tượng nêu trên biết được thủ đoạn sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tại các cây ATM tại địa bàn TP Hà Nội.

Đối tượng này còn cung cấp các thẻ ATM giả, làm Visa cho 3 người nhập cảnh vào Việt Nam và hứa hẹn nếu rút tiền thành công tại các cây ATM của các ngân hàng tại Việt Nam sẽ trả cho mỗi người số tiền 5.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng trên 15 triệu đồng).

Đến ngày 20-4, người Trung  Quốc này đã đưa cho Zhu Hai Rong 110 thẻ nhựa dạng thẻ ATM với mật khẩu được ghi trên mỗi thẻ và đưa Visa cho 3 người để nhập cảnh Việt Nam thông qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Ngày 22-4, sau khi nhập cảnh Việt Nam, 3 đối tượng liên hệ với Zhong Yan Chun (là bạn quen biết với Bing) và được Chun hướng dẫn đến khách sạn ELLY (địa chỉ tại đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để thuê phòng. Tại đây, Rong và Bing chia cho Hua một số thẻ ATM.

Đến 20h ngày 22-4, Zhong Jian Hua, Qiu Shui Bing và Zhu Hai Rong cùng Zhong Yan Chung đón xe taxi đi tìm các cây ATM trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) rồi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền. Sau buổi tối ngày thứ nhất rút tiền thành công tại các cây ATM.

Đến 8h sáng 23-4, Hua, Bing, Rong tiếp tục đến các cây ATM vắng người trên địa bàn TP Hà Nội để thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi rút tiền thành công, cả 3 đối tượng mang về khách sạn và cùng kiểm đếm, ước tính quy đổi vào khoảng 10.000 nhân dân tệ, rồi cất giấu trong một túi nilon để trong phòng khách sạn.

Số tang vật vụ án.

Đến 18h cùng ngày, Rong mang theo 16 thẻ ATM giả, Bing mang theo 10 thẻ ATM giả, Hua mang theo 13 thẻ ATM giả, tiếp tục tìm các cây ATM trên địa bàn TP Hà Nội để rút tiền.

Khi đến khu vực quận Hoàn Kiếm, Hua đi bộ đến cây ATM của một ngân hàng trên đường Lý Thái Tổ, sử dụng 1 thẻ ATM giả (có 4 số cuối của thông tin thẻ là 2738) để thực hiện giao dịch rút 3 triệu đồng, thì bị tổ công tác của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, mời về trụ sở làm việc.

Trong lúc đó, Bing cũng đi bộ đến cây ATM của một ngân hàng địa chỉ tại đường Đinh Tiên Hoàng, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, rồi sử dụng 1 thẻ ATM giả (có 4 số cuối thông tin thẻ là 4197) để rút 2 triệu đồng, thì bị một mũi công tác của lực lượng Công an phát hiện, mời về trụ sở để làm việc.

Zhu Hai Rong đứng đợi tại khu vực hai cây ATM trên nhưng không thấy Bing và Hua quay ra nên đã gọi xe taxi đi về khách sạn ELLY trước.

Khi về đến khách sạn, Rong xuống xe thì thấy cơ quan Công an đang thực thi nhiệm vụ tại khách sạn ELLY, lo sợ bị phát hiện, nên Rong đã vứt túi đựng 16 thẻ ATM giả đang cầm trên tay rồi bỏ chạy, nhưng đã bị tổ công tác phát hiện, tạm giữ.

Kiểm tra hành chính các phòng thuê của 3 đối tượng, lực lượng Công an còn phát hiện nhiều đồ vật, tài liệu nghi vấn là thiết bị ghi đọc thông tin thẻ, máy tính, thẻ nhựa dạng ATM... đồng thời thu giữ 76,5 triệu đồng là tang vật của vụ án...

Minh Khoa - Trần Xuân