Ngoài các con số lỗ lãi của EVN, thì cuộc họp này còn gây chú ý bởi nó sẽ là tín hiệu đầu tiên cho việc tăng hay không tăng giá điện, vốn là nỗi thấp thỏm của cả DN và người dân. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi này, đại diện Bộ Công thương vẫn đưa câu trả lời “theo thông lệ” hàng năm là “dựa trên công bố giá thành điện, EVN sẽ xây dựng phương án giá điện, trình Bộ Công thương, Tài chính kiểm tra, thẩm định sau đó sẽ quyết hoặc trình Thủ tướng quyết định”.

Chưa có công bố nào về phương án giá điện cho 2015.

Dù nhiều thông tin xác nhận là phương án đã được EVN trình với những con số hết sức cụ thể (mà báo chí cũng đã đăng và Bộ Công thương cũng như EVN không hề lên tiếng phủ nhận), thì tại cuộc họp chính thức này, vẫn chưa có lời xác nhận nào.

Tuy nhiên, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN đã công bố một vài con số, trong đó cho biết còn khoảng 15.000 tỷ chi phí đang treo lại, hoặc sẽ được giải quyết bằng tăng giá điện, hoặc sẽ bằng cách khác, tùy vào quyết định của Chính phủ.

Cụ thể, số lỗ sản xuất kinh doanh năm 2010 - 2011 là 12.000 tỷ đồng, cộng lỗ chênh lệch tỷ giá 26.000 tỷ đồng, đến nay còn 8.800 chênh lệch tỷ giá chưa được giải quyết. Thêm vào đó, việc điều chỉnh giá than làm tăng chi phí 2.271 tỷ; tăng giá khí làm tăng 1.414 tỷ, tỷ giá làm tăng 128 tỷ, thuế tài nguyên nước tăng 1.504 tỷ, tiếp nhận lưới điện nông thôn tiêu tốn 1.019 tỷ, lắp đặt tụ bù 267 tỷ, một số chi phí các nhà máy IPP là 1800 tỷ, bổ sung chi phí môi trường rừng 166 tỷ. Tuy nhiên, do thủy điện nhiều nên đã giảm chi phí được 2.055 tỷ so với kế hoạch.

Theo ông Đinh Quang Tri, hiện EVN đã có văn bản xin Chính phủ cho hoãn xử lý khoản chênh lệch tỷ giá hơn 8.800 tỷ, chậm trả tiền khí cho PVN và đang chờ ý kiến chỉ đạo. Việc này sẽ quyết định giá điện có tăng hay không và tăng bao nhiêu?

Vũ Hân