Ngày 27/3, Đồn Biên phòng Hải Hòa (Móng Cái-Quảng Ninh) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa thực hiện tiêu huỷ trên 7.100 con gà giống nhập lậu từ Trung Quốc.

Số gà giống nói trên là tang vật bị bắt giữ vào đêm 25/3 tại khu 2 phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái. Vào thời điểm đó, qua công tác tuần tra nắm tình hình, BĐBP đã phát hiện xe khách 16 chỗ BKS 34B- 008.37 do Trịnh Văn Tới (24 tuổi) tạm trú tại phường Ka Long, Móng Cái chở gà giống từ biên giới vào nội địa.

Tang vật gà giống bị bắt giữ.
Đối tượng vận chuyển.

Qua kiểm tra thực tế, toàn bộ ghế ngồi trên xe đã được tháo bỏ để xếp 142 lồng nhựa chứa gà giống với tổng số trên 7.100 con.

Lái xe Tới khai nhận: vận chuyển thuê cho một đối tượng không rõ địa chỉ để lấy tiền công. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ xử lý, toàn bộ 7.100 con gà giống đã được tiêu hủy. 

Được biết, gia cầm là trung gian lan truyền các loại dịch cúm tuýp A-như H5N1, H5N2 và gần đây nhất là virus biến thể H7N9 có thể lây từ người sang người. Đây là chủng cúm đã xuất hiện và gây tác hại ở Trung Quốc. Do vậy, việc giám sát nguồn dịch không cho thâm nhập vào lãnh thổ qua ngả biên giới đã được tăng cường từ năm 2014 đến nay.

Tuy nhiên, vì nguồn lợi nhuận, không ít đối tượng bất chấp diễn biến phức tạp dịch bệnh, vẫn lén lút tiến hành các phi vụ nhập lậu gia cầm, trong đó, gà giống là tác nhân ủ và lan truyền dịch thuộc loại nguy hiểm nhất. Vụ bắt và tiêu huỷ trên 7.100 con gà giống nêu trên là ví dụ điển hình.

L.M.T.