Số ngà voi này được đóng bao kèm cá khô để qua mặt Hải quan.

Trao đổi với  phóng viên Báo CAND ngày 9/12, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng khẳng định: "Không hề có sự thông đồng, móc ngoặc hoặc tiếp tay nào giữa Hải quan và chủ hàng trong vụ nhập lậu ngà voi này".

Còn theo ông Trần Ngọc Đảm, Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hải Phòng khu vực 2, vụ việc diễn biến như sau:

14h10' ngày 2/12, lô hàng của Nguyễn Văn Thịnh chuyển sang công đoạn kiểm hóa do 2 kiểm hóa viên: Lê Xuân Trường và Lê Trung Thu thực hiện. Sau khi tháo bỏ kẹp chì, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Các nhân viên kiểm hóa đã vạch, xé các vỏ bao và xác định mặt hàng chứa trong bao đúng là cá khô.

Do xác định mặt hàng cá khô không nằm trong diện quản lý bằng hạn ngạch xuất nhập khẩu của Bộ Thương mại và do hàng hóa đã bốc mùi, các kiểm hóa viên đã không kiểm tra một cách toàn diện.

Ông Trần Ngọc Đảm nhận xét, quy trình tiếp nhận thủ tục, mở tờ khai, kiểm hóa và thông quan về cơ bản là đúng với quy trình nghiệp vụ. Nguyên nhân của sai sót là nhân viên Hải quan quá tin tưởng Công ty Đức Minh đã nhiều lần làm thủ tục và chấp hành tốt các quy định của Hải quan; việc buôn lậu ngà voi chưa hề xảy ra tại các cửa khẩu thuộc Hải quan Hải Phòng quản lý; đối tượng vụ buôn lậu ngà voi này đã có những thủ đoạn cực kỳ tinh vi và có một quá trình chuẩn bị rất công phu để "qua mặt" Hải quan cũng như các lực lượng chức năng khác.

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 9/12, Thượng tá Phạm Văn Tám, Phó trưởng Phòng 4, Cục CSĐT tội phạm về TTXH, thành viên Ban chuyên án cho biết, khám xét trụ sở của Công ty Đức Minh và Công ty Kiều Mây của vợ chồng Nguyễn Văn Thịnh và Hoàng Thị Kiều Mây, cơ quan Công an đã thu được một số bộ hợp đồng xuất nhập khẩu (XNK), trong số đó có bộ hợp đồng bằng tiếng Anh do Thịnh ký với 1 doanh nghiệp nước ngoài tháng 10/2004.

Nội dung của bản hợp đồng là Công ty Đức Minh mua của Công ty Jema General Stores (T) Ltd, Tanzania 4.000kg cá muối khô (cá rô biển) với giá 0,98 USD/kg, để tái xuất cho một doanh nghiệp của Trung Quốc với giá 1,47 USD/kg. Số hàng này được vận chuyển bằng tàu biển về Cảng Hải Phòng khu vực 2 và đã được kiểm hóa cho nhập khẩu ngày 1/12  (thuộc tờ khai Hải quan số 203/TNX ngày 2/12).

Biên bản kiểm hóa ghi rõ: "Mở kiểm tra thực tế là cá rô biển khô đóng gói 40kg, số lượng 100 bao, tổng trọng lượng 4.000kg. Hàng nhập đúng khai báo, được niêm 1 viên chì hải quan". Vậy mà, khi cơ quan Công an mở container này kiểm tra tại Hà Nội thì bên trong 99 bao cá khô còn nguyên (1 bao đã được mở trước đó) lại phát hiện có tới… 276 chiếc ngà voi và 40 bao khác chứa đầy các mảnh xương và mai dạng sừng, nghi là thuộc chủng loại rùa biển quý hiếm nằm trong "Sách đỏ" thế giới(?!).

Căn cứ vào nội dung bản hợp đồng mua bán cá khô mà Nguyễn Văn Thịnh kí với doanh nghiệp của Tanzania thì lãi xuất mà thương vụ này thu được chưa đầy… 2.000 USD (khoảng hơn 30 triệu đồng). Trong khi đó, ngay tại tờ thông báo thuế với lô hàng này do Phó đội trưởng cơ quan thuế hải quan Cảng là ông Vũ Thanh Nam ký thì chỉ riêng tiền thuế đã là… hơn 27,7 triệu đồng. Phi vụ chỉ có lãi gần 3 triệu đồng này đã không được Hải quan Hải Phòng chú ý dẫn đến việc "lọt lưới" gần 300 chiếc ngà voi.

Ngày 9/12 Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an) đã cử một nhóm điều tra viên xuống Hải Phòng phối hợp với Công an sở tại để làm rõ việc Hải quan Hải Phòng và Hải quan cảng đã cho nhập khẩu lô hàng về một số vấn đề liên quan.

Trong quá trình điều tra vụ án, mới đây Công an đã phát hiện thêm một chiếc xe nhãn hiệu Ford, 4 chỗ ngồi của Nguyễn Văn Thịnh đang được gửi tại bãi giữ xe tại Hà Nội. Lúc 10h30' sáng 8/12, Hoàng Thị Kiều Mây, vợ của Nguyễn Văn Thịnh đã đến trụ sở Cục CSĐT tội phạm về TTXH để trình diện.

Chị ta cho biết, mấy hôm nay vì về quê chồng ở Bắc Giang chơi, kết hợp đi lễ nên hoàn toàn "không biết sự việc xảy ra tại công ty của chồng" và "cũng không phải là bỏ trốn"(?!) Sau khi khai báo về một số vấn đề liên quan đến vụ án, Hoàng Thị Kiều Mây đã được cơ quan điều tra cho về. Cơ quan điều tra cũng đã phát lệnh truy nã đối với Nguyễn Văn Thịnh.

Qua xác minh được biết, Thịnh có mở tài khoản tại các ngân hàng như Chi nhánh Hà Nội Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Chi nhánh Chương Dương Ngân hàng NN&PTNT Hà Nội và Ngân hàng TMCP nhà Hà Nội. Hiện nay, cơ quan điều tra đã đề nghị các ngân hàng phong tỏa tài khoản của Thịnh và tạm ngừng mọi giao dịch với tài khoản này nhằm phục vụ cho công tác điều tra vụ án

Chí Linh - Lạch Tray