ATF là sự kiện thường niên quan trọng và có quy mô lớn nhất của du lịch ASEAN, được tổ chức luân phiên ở các nước ASEAN. ATF 2019 có chủ đề “ASEAN  - Sức mạnh của sự thống nhất” diễn ra tại Hạ Long từ ngày 14-1 đến 19-1. Chủ đề của diễn đàn là nội dung cụ thể hóa định hướng chung của các quốc gia trong hợp tác ASEAN nói chung, hướng tới khu vực ASEAN “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”. 

Dự kiến, diễn đàn sẽ đón khoảng 2000 đại biểu tham dự, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Ban tổ chức ATF 2019 trao đổi với  báo chí tại Hà Nội chiều 9-1

Trưởng ban tổ chức diễn đàn, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho biết, ATF 2019 là cơ hội để Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nói chung và Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế, tạo ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu tham dự diễn đàn. Đây cũng là sự kiện lớn hướng tới Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

 Điểm nhấn chính của diễn đàn là Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX 2019, các hội nghị du lịch cấp Bộ trưởng. Hội chợ và các hội nghị sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gửi khách tại các thị trường du lịch trọng điểm tìm hiểu về các sản phẩm du lịch ASEAN, nhất là các sản phẩm du lịch của Việt Nam.

Thu hút khách quốc tế nhiều hơn là mục tiêu quan trọng của ATF 2019

Theo thống kê của ban tổ chức đến thời điểm hiện tại, dự các hội nghị có 227 khách quốc tế, 250 khách trong nước. Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX đã có 900 người đăng ký tham dự. Đây là những người đại diện của các đơn vị, tổ chức chuyên nghiệp về du lịch, có uy tín trong nước và thế giới. Phục vụ hội chợ có 346 gian hàng, trong đó Việt Nam có hơn 100 gian. 

Dịp này, sẽ có 120 nhà báo thuộc các cơ quan báo chí uy tín trên thế giới và 70 phóng viên trong nước tham gia đưa tin về các sự kiện cũng như khám phá các sản phẩm, điểm đến đặc sắc của Việt Nam.

Dự kiến, tại diễn đàn, các đại biểu sẽ cùng thảo luận về 4 chủ đề chính:  Tiêu chuẩn hóa, phát triển nguồn nhân lực du lịch; Nâng cao năng lực cạnh tranh; Phát triển du lịch bền vững và bao trùm. Ngoài ra còn có khá nhiều hoạt động khác như lễ trao giải thưởng du lịch ASEAN – giải thưởng của các Bộ trưởng Du lịch ASEAN dành cho những doanh nghiệp/cộng đồng có đóng góp cho sự phát triển của du lịch ASEAN, công bố sách “Câu chuyện Du lịch tại Việt Nam” do Việt Nam phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới thực hiện, các chương trình khảo sát cho khách tham dự hội nghị, hội chợ. Kết thúc diễn đàn,  các Bộ trưởng Du lịch ASEAN ra tuyên bố chung khẳng định các kết quả hợp tác, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới. 

Ban tổ chức cũng kỳ vọng, sau diễn đàn, hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng trở nên phổ biến, hấp dẫn hơn, nhất là khi liên kết phát triển du lịch với khu vực ASEAN. Việc kết nối  giữa doanh nghiệp du lịch của Việt Nam, các nước ASEAN và doanh nghiệp du lịch từ các thị trường nguồn khách trên thế giới được tăng cường, tạo tiền đề tăng trưởng hơn nữa luồng khách du lịch trong nội khối ASEAN cũng như các thị trường nguồn khác tới khu vực này.


Hoa Nguyễn