Theo kết quả điều tra ban đầu, qua công tác nắm tình hình, Hải quan Hải Phòng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế thực hiện khám xét đối với hàng hóa đóng trong container số APZU2132941, thuộc vận đơn số DLR0102400. 

Lô hàng được vận chuyển trên tàu KOTA JOHAN, do công ty CP CMA-CMG Việt Nam làm đại lý vận tải, nhập cảnh vào cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng) ngày 12-4-2019. 

Trên vận đơn thể hiện người gửi là Ste John Business Corporation và người nhận hàng là AB Plus Logitic stock Company (Công ty CP khi vận AB Plus), trụ sở tại đường K9, phường Đông Hải, quận Hải An.

Ngà voi...
...vẩy tê tê được lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện lô hàng bất hợp pháp gồm 700 kg nhựa đường, 3.446 kg ngà voi và 3.977 kg vảy tê tê.

Thượng tá Phạm Văn Đông cho biết, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu cực kỳ tinh vi, trên vận đơn khai báo là hàng nhựa nhưng thực chất là giấu hàng cấm bên trong. Khi mở container bên ngoài đều là các thùng phuy đựng nhựa đường thật, nhưng xen kẽ bên trong là các thùng chứa ngà voi và vảy tê tê, được nguy trang tất cả như nhau.

Cũng theo thượng tá Phạm Văn Đông, quá trình điều tra đến nay chưa tìm được chủ sở hữu của lô hàng trên nên từ ngày 10 – 6, đã phát đi thông báo truy tìm. 

Đề nghị liên hệ với Cơ quan CSĐT (Phòng Cảnh sát kinh tế) số 3 Lê Đại Hành, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, theo số điện thoại 069.278.5218 hoặc cán bộ điều tra Nguyễn Thị Kim Liên số điện thoại 0902.060.206. Trong thời gian 30 ngày, nếu không có đơn vị, cá nhân đến liên hệ để làm rõ nội dung trên sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

V. Huy