Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội chiều 25/5, ông Vương Đình Huệ đã kể câu chuyện đoàn của Ban Kinh tế TW đã đi lên tận cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn để mục sở thị hàng nông sản bị ách tắc ở cửa khẩu, thấu rõ hơn câu chuyện xuất khẩu nông sản sụt giảm, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Câu chuyện mục sở thị được Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ kể cho thấy những nghịch lý. Vải thiều, nhãn Hưng Yên được mua hết từ lúc mới ra hoa, khi thu hoạch được phân loại tại vườn, đóng gói và lên xe chở sang Trung Quốc rất ngon lành. Thanh Long cũng được thu hoạch, phân loại tại vườn nên không ách tắc lắm. Chúng ta gặp ngay tại cửa khẩu biên giới ba mặt hàng nông sản với ba hình ảnh khác nhau. Trong khi vải, nhãn không hề có chuyện tồn đọng thì dưa hấu, hành tím lại phải nhờ đến sự ủng hộ của các bộ ngành và người dân.

Chính vì vậy Ông Huệ cho rằng, “Việc tồn đọng các một số mặt hàng nông sản vừa qua không hẳn là do không có quy hoạch mà vấn đề ách tắc là do tổ chức tiêu thụ chưa tốt”.

Đề xuất các giải pháp, Trưởng Ban Kinh tế TW Vương Đình Huệ đặc biệt quan tâm đến vấn đề liên kết trong sản xuất nông nghiệp, mà quan trọng nhất là liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Nơi nào nông dân có doanh nghiệp chống lưng thì vấn đề tiêu thụ ổn. Ví dụ như những cánh đồng mẫu lớn của bà con nông dân gắn với Công ty bảo vệ thực vật An Giang, hoặc sữa gắn với Vinamilk thì sản xuất rất ổn định, thị trường bền vững.

Theo ông Vương Đình Huệ, cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, gắn với các hợp đồng nông sản.  “Tuy gặp khó khăn, nhưng lĩnh vực nông nghiệp cũng đang có những tín hiệu mừng khi gần đây nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp như Vincom, Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn TH…”, Ông Huệ nhấn mạnh.

Thanh Liêm