Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2019 và định hướng điều hành năm 2020, diễn ra sáng 31-12-2018.

Chủ động, linh hoạt trong điều hành tiền tệ

Đánh giá tổng quan về thị trường tiền tệ năm 2019, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho rằng điều hành chính sách tiền tệ năm 2019 góp phần ổn định môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp và người dân.

Việt Nam có độ mở lớn nên lãi suất và tỷ giá chịu nhiều tác động từ kinh tế thế giới.

Về điều hành lãi suất, từ ngày 16-9-2019, NHNN điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; từ ngày 19-11, giảm 0,2% - 0,5%/năm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5% trần lãi suất cho vay và giảm 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Đến nay, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm.

Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2% - 0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm. Các tổ chức có thị phần lớn chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp thông qua nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2019.

Về chính sách tỷ giá, dù chịu nhiều áp lực từ biến động thị trường quốc tế song NHNN điều chỉnh linh hoạt tỷ giá trung tâm, điều chỉnh tỷ giá mua /bán ngoại tệ bám sát diễn biến thị trường, nhờ đó tỷ giá và thị trường diễn biến ổn định, thanh khoản dồi dào, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NHNN cũng đã mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung cho dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Tính đến cuối năm 2019, tín dụng tăng khoảng 13% so với cuối năm 2018. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên. Trong khi đó, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.

Ước đến 31-12-2019, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 11% và chiếm khoảng 25% tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khoảng 16%; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng khoảng 15%. Riêng về nợ xấu, tính đến cuối tháng 12-2019, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống ở mức 1,89% (hoàn thành mục tiêu 2%).

Năm 2020: tín dụng sẽ tăng theo nhu cầu sản xuất kinh doanh

Sau thành công của năm 2019, đại diện NHNN cho biết cơ quan này vẫn tiếp tục kiên trì định hướng điều hành chính sách tiền tệ với kịch bản chủ động, linh hoạt, nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối…

Chỉ tiêu tín dụng năm 2020 sẽ được NHNN cân nhắc tỉ lệ tăng phải đáp ứng với nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân nhưng cũng đảm bảo kiểm soát lạm phát ở mức thấp.

Theo đó, tỉ lệ tín dụng quanh mức như năm 2019 với 13%. “NHNN cân nhắc các mức tăng trưởng tín dụng làm sao đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế nhưng vẫn kìm chế được lạm phát. Cụ thể, sẽ tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Về lãi suất và tỷ giá chịu tác động nhiều yếu tố kinh tế thế giới và trong nước. Việt Nam có độ mở cửa rất lớn nên 2020 NHNN bám sát diễn biến dự báo điều kiện kinh tế vĩ mô tiền tệ trong nước và thế giới để có sự điều hành mặt bằng lãi suất và thị trường ngoại hối luôn ổn định, giúp người dân có môi trường tốt để triển khai hoạt động kinh doanh hiệu quả. 

Đối với hoạt động thanh toán, ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ thanh toán, NHNN cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế; đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công. Đặc biệt, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng hạ tầng công nghệ để kết nối cách ngành, lĩnh vực để mở rộng hệ sinh thái số, như giáo dục, y tế, dịch vụ công. Bên cạnh đó, năm 2020 cũng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, đảm bảo an toàn cho người dân…

Hà An