Sáng 31/3, Bộ NN&PTNT cho biết, sau 2 lần thực hiện chính sách nâng thuế nhập khẩu các loại thịt ngoại, để bảo hộ sản phẩm chăn nuôi trong nước, hiện sản lượng thịt ngoại tràn vào Việt Nam đã giảm đáng kể so với trước đây, trung bình mỗi tháng, kim ngạch nhập khẩu thịt đã giảm khoảng 21-24%.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Tài chính lại quyết định tiếp tục tăng thuế suất nhập khẩu thịt ngoại thêm một lần nữa.

Theo đó, thịt trâu, bò tươi và ướp lạnh (cả con hoặc nửa con) đã tăng từ 17% lên 33% dành cho nhóm sản phẩm thịt cả con và nửa con không đầu (tăng tới 16%). Còn đối với loại thịt trâu, bò có cả xương là 20% và không xương là 17%.

Đối với thịt heo, mức thuế cao nhất dành cho loại thịt nguyên con (cả tươi và ướp lạnh) là 28%, riêng thịt đông lạnh là 24% (tăng thêm 4%).

Các phụ phẩm khác ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò, cừu, dê, ngựa, la, lừa tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được đánh thuế từ 10-15%.

Trước đó, vào tháng 10/2008, trước tình trạng các sản phẩm chăn nuôi trong nước được bán với giá quá rẻ, nông dân không hề có lãi, bỏ chuồng trại, Bộ Tài chính đã chấp nhận đề nghị của Bộ NN&PTNT về tăng thuế suất nhập khẩu thịt ngoại trở lại với mức tăng nhẹ là 2%

N.Y.