Thu giữ 70 tấn mỡ động vật bẩn tại cơ sở chế biến mỡ

Thứ Năm, 26/11/2009, 11:16
Tại nơi tập kết mỡ động vật, nhiều đống mỡ bầy nhầy, nhớp nhúa còn "quây kín" miệng cống thoát nước. Mùi tanh và hôi thối bốc lên nồng nặc cùng đám ruồi nhặng từng bầy, đeo bám dày đặc trên các đống lòng, mỡ heo. Ba nhân công đang khuân đám mỡ đủ các sắc màu đen, đỏ, tai tái vào máy xay, nghiền nát ra. Tiếp đó, mỡ được cho vào các lò rán…

Ngày 24/11, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP HCM phối hợp cùng các cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh tư nhân tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM, phát hiện hơn 70 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại đây.

Khi đoàn kiểm tra hộ kinh doanh tư nhân Thành Phát tại địa chỉ số 70 ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn do ông Nguyễn Thế Công ngụ phường 15, quận Tân Bình, TP HCM làm chủ, hàng trăm kilôgam mỡ, da, lòng heo để đầy trên nền xi măng.

Tại cơ sở, nhiều đống mỡ bầy nhầy, nhớp nhúa còn "quây kín" miệng cống thoát nước. Mùi tanh và hôi thối bốc lên nồng nặc cùng đám ruồi nhặng từng bầy, đeo bám dày đặc trên các đống lòng, mỡ heo. Tại cơ sở ba nhân công đang khuân đám mỡ đủ các sắc màu đen, đỏ, tai tái vào máy xay, nghiền nát ra. Tiếp đó, mỡ được cho vào các lò rán.

Nguyên liệu sản xuất để ngay trên miệng cống thoát nước.

Ông Nguyễn Thế Công cho người ép lấy bột mỡ thành phẩm còn tóp mỡ thì đóng thành bánh. Qua kiểm tra, Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện cơ sở đang giữ 20 tấn bột mỡ động vật thành phẩm đóng trong hàng trăm bao đang lưu trong kho. Lực lượng phối hợp làm nhiệm vụ đã lập biên bản, buộc cơ sở phải tiêu hủy 226kg hỗn hợp mỡ, lòng, da mà cơ sở này chuẩn bị… chế biến.

Cùng ngày, tại hộ kinh doanh tư nhân của bà Trần Thị Ngà địa chỉ số 28/2B ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện 50 tấn mỡ động vật thành phẩm đóng trong gần một ngàn bao dưới nhãn hiệu "thức ăn gia súc".

Kho chứa.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu chủ 2 cơ sở trên khai nhận, nguồn mỡ, da... được thu gom với giá rẻ từ các cơ sở giết mổ ở các tỉnh Tây Ninh, Cần Thơ, Đồng Nai, Khánh Hòa, Vũng Tàu… chuyển về cơ sở. Qua các công đoạn chế biến thủ công, bột mỡ thành phẩm sẽ được mang ra Hà Nội và xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Còn những bánh tóp mỡ, sẽ được sử dụng cho chăn nuôi và trồng trọt. Theo trình báo của chủ cơ sở mỗi ngày cơ sở chế biến khoảng 500 - 700kg mỡ nguyên liệu.

Phòng Cảnh sát môi trường TP HCM, kiểm tra giấy phép thì ngoài giấy phép kinh doanh, hai cơ sở trên đều không có bất kỳ giấy chứng nhận nào khác về vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường…

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát môi trường và lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ

Phương Quỳnh
.
.
.