Vào lúc 4h30 ngày 20/12, cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT đường bộ Công an TP HCM) đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến xa lộ Hà Nội phát hiện xe tải BKS 72C-01060 lưu thông theo hướng từ cầu Đồng Nai đến cầu Sài Gòn. Khi đó, lực lượng Công an thấy xe trên có biểu hiện nghi vấn như nước chảy vung vãi mùi hôi thối trên đường...

Ngay sau đó, các chiến sĩ CSGT phối hợp cùng Trạm kiểm dịch động vật quận Thủ Đức yêu cầu tài xế cho dừng xe để kiểm tra. Thấy lực lượng kiểm tra liên ngành có mặt, tài xế N.V.T. hoảng hốt gọi điện cầu cứu chủ đầu nậu. Biết không còn đường thoát, T. buộc phải mở thùng xe tải cho đoàn kiểm tra.

Không chỉ vận chuyển bằng xe tải, các xe khách cũng tận dụng triệt để nơi để hành lý của hành khách vận chuyển thịt heo thối gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tham gia lưu thông. Tiếp đó, lúc 5h30 cùng ngày, Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện xe khách BKS 18N-5272 do tài xế Trần Văn Hà (34 tuổi, ngụ xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) với các biểu hiện nghi vấn như xe chở ít khách.

Bác sỹ thú y niêm phong thịt heo hôi thối phục vụ công tác tiêu hủy.

Ngay lập tức, lực lượng CSGT yêu cầu tài xế Hà dừng xe để kiểm tra. Ban đầu, Hà nói xe đảm bảo an toàn và trên xe không hề chứa thịt heo thối. Đến khi lực lượng Công an phát hiện 989kg thịt heo thối xuất huyết đốm trong khoang hành lý của khách thì tài xế xe mới thừa nhận đã chở thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Tại thời điểm đó, lực lượng CSGT cũng phát hiện trên xe chứa trên 40 hành khách đi từ tuyến Nam Định đến TP HCM. Các hành khách trên xe cùng tâm trạng bức xúc với mùi thối nhưng họ đành phải hứng chịu bởi đã trót mua vé.

Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT Rạch Chiếc, cho biết: Khi bị phát hiện các tài xế đều thực hiện chính sách hai không (không biết người thuê chở hàng và người nhận hàng). Sau đó, họ tung lời lẽ nhục mạ tổ kiểm tra liên ngành. Đã có nhiều nhân viên Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức bị các đối tượng sử dụng thuê bao khuyến mãi “dội bom” tin nhắn đòi hành hung. Các trường hợp tài xế quá khích, tổ kiểm tra báo ngay vụ việc đến Công an quận Thủ Đức phối hợp xử lý

Đức Mừng