Thận trọng để tránh rủi ro trong xuất khẩu rau quả
Đầu năm 2012, 5 loại rau quả tươi trên của DN Việt Nam XK sang EU nhưng không đáp ứng đúng điều kiện VSATTP của nước nhập khẩu (NK). Phía EU thông báo, nếu tiếp tục phát hiện thêm 5 lô hàng nữa bị nhiễm vi sinh thì EU sẽ ngưng NK các mặt hàng rau quả từ Việt
Nhìn lại kim ngạch XK của ngành Rau củ quả trong vài năm trở lại đây mới thấy, tiềm năng XK của ngành này còn rất lớn, hiện rau củ quả của Việt Nam đang có mặt tại 50 thị trường trên thế giới. Theo đánh giá của Hiệp hội Rau quả Việt
Ông Trần Ngọc Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu (Bình Thuận) dẫn chứng: Trong 4 tháng đầu năm, với mặt hàng trái cây thanh long, Công ty XK tăng 20% về sản lượng và tăng 30% về giá trị so cùng kỳ.
Ông Huỳnh Quang Đấu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP TP rau quả An Giang cũng cho rằng: Kết quả XK trong 4 tháng đầu năm, công ty đã đạt 5 triệu USD (tăng 30% so cùng kỳ). Còn bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty TNHH XNK Rau quả Chánh Thu (Bến Tre) thì cho biết, trong thời gian qua, Công ty Chánh Thu liên tục nhận những đề nghị đặt hàng của các khách hàng Đức, Nhật… nhưng DN không dám ký hợp đồng vì thiếu nguyên liệu.
Từng bước tiếp cận thị trường, hiện nay một số loại trái cây của Việt
Theo Hiệp hội Rau quả Việt
Vì vậy, để đạt mục tiêu XK của ngành trong năm 2013 là 1 tỷ USD (XK năm 2012 là 829 triệu USD), ông Huỳnh Quang Đấu – Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, điều quan trọng hiện nay là làm sao cho nông dân ý thức được việc sản xuất phải đảm bảo ATVSTP, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Đặc biệt là các DN phải nỗ lực để cùng nhau vượt qua khó khăn