Như Báo CAND đã thông tin, lô hàng nêu trên được nhập vào cảng Quy Nhơn từ ngày 28-7 đến 17-9-2016 trên 5 tàu vận tải biển nước ngoài. Trong 21 container có 20.335 thùng carton thuốc lá điếu, tổng trị giá hơn 42 tỷ đồng.

Trên bản lược khai và vận tải đơn tàu biển cho thấy, bên nhận hàng là Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD – Trung Quốc, bên được thông báo là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và thương mại (XNK-TM) Phương Hải Anh ở quận 1, TP Hồ Chí Minh. 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Công ty XNK-TM Phương Hải Anh đề nghị hướng dẫn làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa trung chuyển, Cục Hải quan Bình Định có văn bản xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan vì cảng Quy Nhơn không có chức năng trung chuyển hàng hóa. 

Đến thời điểm đó, phía Công ty XNK-TM Phương Hải Anh có văn bản giải trình và đề nghị chuyển đổi hình thức khai báo từ trung chuyển sang chuyển khẩu hàng hóa. Nghi vấn bất thường, nên ngày 6-10-2016, Hải đội 2 của Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan về việc khám xét đồ vật theo thủ tục hành chính đối với lô hàng và tiến hành xác minh nguồn gốc lô hàng. 

Qua đó phát hiện Công ty XNK-TM Phương Hải Anh không phải là chủ sở hữu lô hàng mà là Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD – Trung Quốc. Hải quan Trung Quốc cho biết, Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD không ký kết hợp đồng mua bán lô hàng nêu trên với Công ty TNHH XNK -TM Phương Hải Anh.

Ngày 17-10-2016, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quốc gia và Cục điều tra chống buôn lậu – Tổng cục hải quan đã làm việc với Cục Hải quan Bình Định về tình trạng lô hàng. 

Từ ngày 27-10-2016 đến nay, Hải đội 2 của Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan lần lượt ban hành nhiều quyết định tạm giữ tang vật, gia hạn thời hạn tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính, nhưng đến này vẫn chưa có tổ chức, cá nhân nào tiếp nhận, khai báo là chủ sỡ hữu lô hàng nêu trên.

Trong chuyến công tác tại Bình Định ngày 20-1-2017, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công thương phối hợp các cơ quan chức trách khẩn trương giải quyết vụ việc dứt điểm, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải chuyển giao hồ sơ cùng tang vật cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật về hình sự.  

Sau hơn 4 tháng kể từ khi khám xét và tạm giữ lô hàng “vô chủ” nêu trên, đến nay Tổng cục hải quan quyết định thành lập hội đồng định giá, xử lý tang vật đối với 21 conrainer thuốc lá ngoại nêu trên. Nếu không đấu giá được thì nhà nước sẽ tốn tiền tỷ để tiêu hủy lô hàng.                

Hữu Toàn