Tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo cho các Sở, ngành, chính quyền địa phương phối hợp tốt với các ngân hàng hướng dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các ngư dân hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đúng quy định và được vay vốn một cách nhanh nhất.

Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Quảng Ngãi là đơn vị đi đầu trong việc xét duyệt hồ sơ, ký kết hợp đồng tín dụng giúp ngư dân vay vốn đóng mới và nâng cấp tàu thuyền. Trong tổng số 11 tàu đã được các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ký hợp đồng tín dụng, thì BIDV đã cho vay 6 tàu với số tiền hơn 41 tỷ đồng, hiện đã giải ngân được 6,6 tỷ đồng. 

Nhờ vốn vay từ Nghị định 67, nhiều ngư dân tỉnh Quảng Ngãi mạnh dạn đóng tàu công suất lớn vươn khơi xa.

Ông Đỗ Xuân Quang, Phó Phòng Khách hàng thể nhân- Chi nhánh BIDV Quảng Ngãi cho biết thêm: “Hiện nay có 5 tàu ngư dân đang được phía ngân hàng thẩm định hồ sơ, trong đó có 4 tàu vỏ thép và 1 tàu vỏ gỗ. Ngân hàng cũng đang cố gắng thẩm định trong thời gian sớm nhất để mà ký hợp đồng tín dụng và giải ngân cho các chủ tàu”. Bên cạnh, Chi nhánh Ngân hàng VCB Quảng Ngãi dù vào cuộc chậm, nhưng đến nay cũng đã ký kết hợp đồng tín dụng với 2 chủ tàu và đã giải ngân được 3,7 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Quốc Duy, Phó Phòng Khách hàng thể nhân của chi nhánh ngân hàng này cho hay, trong số 6 chủ tàu được UBND tỉnh Quảng Ngãi xét duyệt đợt 4 đủ điều kiện vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 thì chi nhánh ngân hàng đã tiếp cận được với 5 chủ tàu và chắc chắn các hồ sơ này sẽ được cho vay. 

“5 chiếc tàu này, Chi nhánh Ngân hàng VCB đã xem hồ sơ rồi và thống nhất, chỉ chờ Ban Chỉ đạo 67 đưa vào danh sách đợt 4 để ngân hàng tiếp tục triển khai theo giống như những khách hàng khác. Khách hàng đã gửi toàn bộ hồ sơ, thiết kế tại ngân hàng, khi có quyết định thì cũng ký hợp đồng thôi”, ông Duy quả quyết…

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Nghị định 67 của Chính phủ là một chính sách ưu việt, nhằm hỗ trợ tối đa mọi nguồn lực cho ngư dân trong việc phát triển kinh tế thủy sản, vay vốn tín dụng đóng mới nâng cấp hiện đại hóa đội tàu đánh cá theo hướng đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

“Đó là chính sách đặc thù ưu đãi riêng, ngoài việc phát triển kinh tế biển, còn có vấn đề chủ quyền, an ninh trên biển. UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các ngân hàng không vì lợi nhuận kinh doanh đơn thuần mà không mặn mà với người dân vay vốn. Bởi lẽ, hiện đại hóa đội tàu đánh cá để bảo đảm an toàn cho ngư dân phát triển kinh tế biển một cách bền vững và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước là mục tiêu chính mà nội dung Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ đặt ra”, ông Thọ chỉ đạo.

Anh Thư