Tăng mức kiểm soát đối với thanh long xuất khẩu vào châu Âu
Thứ Năm, 23/10/2014, 08:10
Theo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Ủy ban châu Âu vừa ban hành quy định tăng mức kiểm soát chính thức đối với thực phẩm nhập khẩu vào thị trường châu Âu (EU), trong đó có trái thanh long của Việt Nam.
Theo văn bản của Ủy ban châu Âu, từ ngày 1/10, trái thanh long Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ bị kiểm tra tăng, với tần suất 20% để phân tích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Dự báo, sản lượng thanh long cả nước trong năm 2014 đạt khoảng 650.000 tấn, tăng khoảng 50.000 tấn so với năm 2013, trong khi lượng xuất khẩu cả năm dự báo đạt khoảng 420.000-450.000 tấn, tăng khoảng 20.000-50.000 tấn so với năm 2013. Trong đó, thị trường EU chiếm 3% số thanh long xuất khẩu của Việt Nam.
Bộ NN&PTNT cho hay, dự kiến năm 2014, xuất khẩu rau quả sẽ cán mức 1,3 tỉ USD
C.L.