Mức giá trần này áp dụng từ ngày 1/3, cho vé một chiều hạng phổ thông trục bay nội địa. Căn cứ vào mức sàn này, các doanh nghiệp sẽ tự ban hành giá khác nhau cho mỗi chặng bay.

Một quan chức của Bộ Tài chính cho hay sở dĩ quyết định nâng trần được ban hành hôm qua (24/1) nhưng phải đợi đến ngày 1/3 mới áp dụng là vì dịp cuối năm, nhiều mặt hàng tăng giá. Trong bối cảnh giá cả leo thang như vậy, nếu áp dụng giá bán mới ngay sẽ không nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Kiến nghị nâng trần giá vé trục bay Bắc - Nam từ 1,5 triệu đồng lên 2 triệu đồng và tiến tới bỏ giá trần để thị trường điều tiết được Vietnam Airlines và Pacific Airlines đưa ra từ mấy năm trước. Tuy nhiên, đến giữa tháng 5/2007 phương án chi tiết mới được trình lên Bộ Tài chính.

Cả hai hãng Vietnam Airlines và Pacific Airlines đều cho rằng họ không kiếm được lời từ các đường bay nội địa. Lý do là giá dầu thế giới đã tới gần 100 USD một thùng, trong khi giá trần 1,5 triệu đồng cho chuyến bay nội địa không thay đổi từ năm 2001, khi giá dầu trên dưới 30 USD một thùng.

Vietnam Airlines cho hay, mỗi năm hãng đang lỗ hơn 300-500 tỷ đồng trên các chặng bay nội địa, trong khi hệ số sử dụng ghế luôn đạt trên 70% - mức tương đương với một sống hãng hàng không lớn trong khu vực. Do vậy, việc nâng trần giá vé sẽ giúp hãng cân đối được hoạt động kinh doanh.

Phía Pacific Airlines cũng cho rằng nâng trần giá vé hoặc bỏ hẳn trần, hành khách mới được hưởng lợi. Bởi khi nâng trần, biên độ đa dạng vé càng cao, người nhiều tiền muốn được hưởng dịch vụ có điều kiện tốt thì phải trả mức giá cao và ngược lại, người ít tiền thì sử dụng giá vé với dịch vụ tối thiểu. Như vậy, hàng không sẽ có nhiều mức giá khác nhau để hành khách lựa chọn. Hiện Pacific Airlines có 11 giá vé khác nhau với mức thấp nhất là 15.000 đồng, cao nhất cho vé hạng phổ thông một chiều bay Hà Nội - TP HCM là 1,5 triệu đồng.

Vietnam Airlines cũng có khoảng 30 loại giá vé khác nhau, trong đó giá vé phổ thông áp dụng cho tuyến Hà Nội - TP HCM cao nhất là 1,5 triệu đồng một chiều bay. Các mức giá này chưa bao gồm thuế

Theo Hồng Anh (VnExpress)