Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục CSĐTTP về TTQLKT và CV, cho biết: Trong năm 2014, tình hình nhập lậu, buôn bán trái phép thuốc lá do nước ngoài sản xuất diễn biến phức tạp. Theo đánh giá của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam và báo cáo của lực lượng Công an các địa phương cho thấy, lượng thuốc lá lậu từ nước ngoài vào Việt Nam ước khoảng 20 triệu bao. Buôn lậu thuốc lá đã gây thất thu thuế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước. Các địa bàn trọng điểm diễn ra buôn lậu thuốc là gồm, vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An…Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vẫn không thay đổi như, tập trung hàng tại các kho giáp biên giới. Sau đó, tìm cơ hội nhập lậu vào Việt Nam qua đường biển, đường thủy và đường bộ bằng các phương tiện tốc độ cao, chia nhỏ hàng hóa để vận chuyển, trốn tránh sự truy đuổi, bắt giữ của lực lượng chức năng.


Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh báo cáo tại hội nghị.
Trung tướng Phan Văn Vĩnh phát biểu tại hội nghị.

Tại thị trường nội địa, thuốc lá nhập lậu được bày bán công khai tại các điểm kinh doanh nhỏ lẻ như quán cà phê, tiệm tạp hóa, quán nước vỉa hè…mà không bị kiểm tra, bắt giữ. Theo khảo sát của Cục CSĐTTP về TTQLKT và CV cho thấy, hoạt động buôn lậu thuốc lá trong thời gian qua hình thành các tổ chức, đường dây chặt chẽ, có sự phân công trách nhiệm và sự móc nối của các chủ đầu nậu với các lực lượng có chức năng chống buôn lậu, các chủ hàng tiêu thụ trong nội địa. Trong quá trình hoạt động, các đối tượng tổ chức đội ngũ canh gác, cảnh giới với số lượng đông đảo, chặt chẽ nhằm kịp thời phát hiện hoạt động của các chức năng để trốn tránh kiểm tra, tẩu tán hàng khi bị bắt giữ. Từ năm 2012 đến tháng 9/2014, lực lượng Công an đã đẩy mạnh đấu tranh phát hiện, bắt giữ 34636 vụ, thu giữ tang vật 20383460 gói thuốc lá các loại. Trong đó, đã khởi tố 369 vụ với 488 bị can.


Toàn cảnh hội nghị.
Các đại biểu trao đổi về công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, đề nghị: Trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân vùng biên giới hiểu rõ chính sách, pháp luật của Nhà nước để không tiếp tay, không tham gia buôn lậu thuốc lá. Ban chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và lực lượng Công an đồng loạt ra quân trấn áp, bắt giữ các hành vi buôn lậu thuốc lá do nước ngoài sản xuất. Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường chủ động, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh thuốc lá ngoại nhập. Hiệp hội thuốc lá Việt Nam và Tổng công ty thuốc lá chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên tăng cường công tác bảo vệ thương hiệu, bảo vệ thị trường. Bên cạnh đó, tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm buôn lậu thuốc lá. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND trong công tác tuyên truyền đấu tranh, phòng chống thuốc lá lậu.

Đức Mừng