Tại cuộc họp báo chuyên đề thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020 do Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức ngày 20/10 tại Hà Nội, vấn đề liên quan đến công tác quản lý thuế trong kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) đã nhận được sự quan tâm của báo giới.

Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, tình hình kinh doanh TMĐT diễn biến phức tạp, phù hợp với xu hướng trên thế giới. Đại dịch COVID-19 cũng hình thành thói quen mua bán hàng qua TMĐT, trong đó, hoạt động TMĐT chủ yếu xuất hiện ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, 2 địa bàn có nền tảng công nghệ thông tin phát triển.

Đại diện các ngành trả lời báo chí tại buổi họp báo.

Thời gian qua, ngành thuế đã đẩy mạnh việc truy thu những người kinh doanh trên hệ thống TMĐT, trong đó đặc biệt là Youtube, Google và Facebook… Hiện, ngành thuế đã rà soát số liệu từ nhiều nơi, số thu của các cá nhân liên quan cũng khá lớn và số tiền truy thu cũng không nhỏ.

Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức cá nhân đã nhận được số tiền từ Google và Facebook, Youtube là 1.462 tỷ đồng.

Theo đó, ngành thuế đã trực tiếp hướng dẫn kê khai nộp thuế và số tiền truy thu thuế 13,9 tỷ đồng. Ông Cường thông tin một số vụ việc điển hình như trường hợp Trần Đức Phương  nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và số tiền truy thu thuế, tiền phạt là hơn 4 tỷ đồng.

Liên quan tới dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet Netflix, ông  Vũ Mạnh Cường cho biết, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại đây, có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế.

“Với Netflix, chúng tôi đã phối hợp với Cục Phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống kê mấy năm qua có bao nhiêu tiền thuế để truy thu. Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế”, ông Cường cho biết thêm.

Theo ông Vũ Mạnh Cường, muốn thu thuế qua hoạt động TMĐT, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Thứ nhất, hoàn thiện hành lang pháp lý. Luật Quản lý thuế số 38 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020 đã quy định nhiệm vụ, chức năng, công tác phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, trong đó quy định nhiệm vụ của Bộ Công Thương, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp cung cấp, chuyển dữ liệu thông tin và biện pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh qua mạng cho cơ quan Thuế.

Thứ hai, ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp toàn bộ dữ liệu mua bán hàng khi được cơ quan Thuế yêu cầu. Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế sẽ hoàn thiện cơ chế quản lý thuế đối với kinh doanh trong lĩnh vực TMĐT.

Trong đó, hỗ trợ người nộp thuế kê khai, nộp thuế điện tử, từng bước tiến tới thanh tra, kiểm tra thuế điện tử. Cán bộ Thuế thông qua Cổng thông tin điện tử giao tiếp với người nộp thuế và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Để làm được điều này, cơ quan Thuế cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng; sự phối hợp với các đơn vị truyền thông để tạo thành thói quen về nghĩa vụ nộp thuế của từng người dân.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, quý III/2020, dịch COVID-19 bùng phát lần 2 tại một số địa phương đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội cả nước, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có chiều hướng thay đổi phương thức, thủ đoạn, mặt hàng trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương và Văn phòng Thường trực đã triển khai công tác đồng bộ, quyết liệt, do đó nhiều vụ vi phạm bị phát hiện, xử lý, nhiều đường dây ổ nhóm tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bị triệt phá.

Quý III/2020, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện xử lý 63.110 vụ việc vi phạm, thu nộp NSNN 4.386 tỷ 947 triệu đồng, khởi tố 369 vụ, 454 đối tượng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 138.374 vụ việc vi phạm, thu nộp NSNN 15.678 tỷ 655 triệu đồng, khởi tố 1.497 vụ (giảm 8,44 % so với cùng kỳ), 1.800 đối tượng.

Lưu Hiệp