Siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Thứ Sáu, 14/08/2015, 09:37
Ở Việt Nam, nếu năm 2000 mới có 13 cơ sở sản xuất - kinh doanh 63 sản phẩm TPCN thì năm 2013 đã có tới 3.512 cơ sở với 6.851 sản phẩm TPCN lưu hành với số người sử dụng ngày càng tăng. Một điều tra của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho thấy, tỷ lệ người lớn sử dụng TPCN ở Hà Nội là 63%, ở TP Hồ Chí Minh là 43%.

Tỷ lệ dân số sử dụng TPCN ước tính là 6,6%. Tuy nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng mất kiểm soát sản xuất TPCN, TPCN sản xuất trong nước không đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, đang bị người tiêu dùng tẩy chay và cũng không xuất khẩu được. Điều này đã được đưa ra tại hội thảo do Bộ Y tế phối hợp với Hiệp hội TPCN Việt Nam (VAFF) tổ chức tại Hà Nội 13/8.

TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết: Vấn đề ATTP của TPCN đang được đặt ra. Không thể để tiếp diễn mãi tình trạng bát nháo, vàng thau lẫn lộn như hiện nay và phải tiệm cận một nền sản xuất áp dụng GMP - TPCN trong tương lai gần. PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch VAFF hoan nghênh động thái siết chặt quản lý TPCN của Cục ATTP vì cho rằng, đây là cơ hội để ngành kinh tế y tế này phát triển theo định hướng thực chất và bền vững.

Dạ Miên
.
.
.