Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ đầu năm 2018 đến nay, Hải quan Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp phát hiện 26 vụ với số lượng 1.649,36kg pháo các loại, trong đó có 8 vụ có chủ, 18 vụ vô chủ. 

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, do lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn lậu không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để vận chuyển pháo vào nội địa tiêu thụ. Mỗi dàn pháo nhỏ mua từ bên kia biên giới giá chỉ 30 đến 40.000 đồng, nhưng khi vận chuyển vào các tỉnh nội địa có thể bán với giá gấp 5 đến 7 lần. 

Một đối tượng vận chuyển pháo lậu qua biên giới bị bắt giữ.

Vì vậy, các đối tượng buôn lậu đã dùng mọi thủ đoạn để đưa hàng vào nội địa bán kiếm lời. Một trong những nguyên nhân nữa khiến tình trạng pháo lậu vào nội địa là do một số người dân vẫn còn lén lút mua, sử dụng pháo vào dịp lễ, Tết.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới tỉnh Lạng Sơn diễn ra tại mọi thời điểm trong năm, đặc biệt, càng về cuối năm, hoạt động này ngày càng gia tăng.

Theo ông Hoà, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép pháo thường diễn ra trên các khu vực hai bên cánh gà thuộc cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Cốc Nam, Chi Ma và khu vực thị trấn Đồng Đăng... Các loại pháo thường được các đối tượng nhập lậu là pháo hoa dạng giàn, pháo quả tròn dạng rời, pháo tép dây dạng bánh... 

“Các đối tượng thường lợi dụng những xe vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu để cất giấu dưới hầm, cốp xe, để lẫn trong hành lý lái, phụ xe, hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa nhập khẩu... Đặc biệt, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp để thuê cửu vạn mang vác, vận chuyển pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở sau đó vận chuyển bằng xe gắn máy vào sâu trong nội địa.” ông Hoà nhấn mạnh.

Phan Đức